BMW đang sắp tung ra thiết bị sạc không dây cho một dòng xe điện của hãng. Công nghệ này đã có mặt trên thị trường, nhưng đây là lần đầu tiên ý tưởng được áp dụng cho xe hơi.

Nếu xét về kích cỡ, tấm sạc không dây này khá lớn, nó được thiết kế cho dòng xe 530e iPerformance của BMW vốn sử dụng cả điện và xăng để vận hành. Sau khi được cắm điện 220V, cảm biến trên xe sẽ báo hiệu giúp bạn đậu xe đúng vị trí sạc, như trong video dưới đây:

Theo BMW, pin 9,4kWh của xe 530e có thể sạc đầy trong vòng 3,5 giờ, được cho biết là cũng gần bằng tốc độ khi sạc cắm dây.

Một yếu tố thú vị khác là tính năng Sạc Kỹ thuật số (Digital Charging Service) trên chiếc 530e, cho phép lấy năng lượng chủ yếu vào giờ thấp điểm, và ưu tiên các nguồn năng lượng mặt trời tại nhà của người dùng, trong khi vẫn đảm bảo xe sẽ luôn sạc đầy khi cần dùng đến.

(ảnh: BMW)

BMW cho biết, công nghệ trong video vẫn đang được thử nghiệm và đánh giá cho thị trường Mỹ và Canada. Tuy nhiên ở các nước khác, BMW sẽ ra mắt hệ thống sạc không dây vào đầu năm sau, và cũng mở rộng cho các dòng xe iPerformance khác như 330e, 740e và X5 cũng như xe ôtô điện i3 và i8.

Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, BMW sẽ là nhà sản xuất đầu tiên đưa ra công nghệ sạc không dây vào xe điện trong thực tế.

Công nghệ này đã thu hút nhiều sự chú ý trong mùa thu năm nay, ví dụ như Apple cũng công bố thiết bị AirPower cho phép sạc không dây nhiều sản phẩm của hãng cùng một lúc.

(ảnh: Apple/Youtube)

Nếu BMW có thể đưa ra công nghệ này đúng như lời quảng cáo, đây có thể là một cú hích lớn gây hứng thú cho người tiêu dùng, đồng thời dẫn đầu trong một công nghệ có rất nhiều tiềm năng.

Theo TheVerge, TechCrunch,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: