Dự kiến, chip NAND của Samsung sẽ được sử dụng cho những chiếc điện thoại iPhone (dòng 14 hoặc 15) dành cho Trung Quốc vào năm 2023, theo Apple Insider. Đây không phải là lần đầu tiên Samsung cung cấp linh kiện cho iPhone. Được biết, hãng điện tử của Hàn Quốc đã sản xuất chip xử lý tai nghe cho iPhone, iPad, RAM cho nhiều thiết bị Apple trong 20 năm qua và màn hình cho iPhone 14 Pro.

Samsung
(Ảnh minh họa: Robert Way/Shutterstock)

Cách đây không lâu, Apple đã lên kế hoạch mua chip NAND 128 lớp từ YMTC để sử dụng cho iPhone. Những con chip này được cho là chậm hơn 1 hoặc 2 thế hệ so với những con chip do Micron và Samsung sản xuất, nhưng cũng rẻ hơn ít nhất 20%.

Vào tháng 10/2022, có thông tin cho rằng Apple đã tạm dừng kế hoạch mua lại từ YMTC. Giờ đây, báo cáo từ Digitimes cho hay Apple đã lặng lẽ đình chỉ các kế hoạch trên và đang chuyển sang mua chip NAND từ Samsung Electronics.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden ban hành luật cấm xuất khẩu mới với mục đích thúc đẩy sản xuất chip Mỹ, đồng thời tránh các vấn đề an ninh tiềm ẩn. Chính phủ Mỹ đã thêm YMTC vào “Danh sách chưa được xác minh” trong tháng 10/2022, đồng nghĩa với việc có những hạn chế về cách các công ty Mỹ có thể làm việc với họ.

Đây không phải là lần đầu tiên Samsung cung cấp linh kiện cho iPhone. “Gã khổng lồ” Hàn Quốc đã từng sản xuất bộ vi xử lý cho những chiếc iPhone và iPad đời đầu, sản xuất RAM cho nhiều sản phẩm của Apple trong 20 năm qua và màn hình cho iPhone 14 Pro. Bên cạnh đó, Samsung cũng là nhà cung cấp bộ nhớ flash đầu tiên cho iPhone đầu tiên, sau đó đã bị công ty SK Hynix (Hàn Quốc) thay thế vào năm 2011 hoặc 2012.

Phan Anh