Một sự kiện hài hước và cũng không kém phần giật gân vừa mới xảy ra trong giới nghệ thuật thế giới, khi một tác phẩm hội họa của nghệ sĩ Banksy người Anh đã tự cắt nhỏ, ngay trước mặt của đám đông người mua.

Bức tranh ‘Cô bé với Bóng bay’ và ảnh chụp video khi nó bị cắt nhỏ ra

Một bức tranh được đóng khung mang tên ‘Cô bé với Bóng bay’ của họa sĩ Banksy được đem ra đấu giá tại nhà đấu Sothebys ở London. Khi buổi đấu kết thúc với giá cuối cùng là 860.000 bảng Anh (khoảng hơn 1,1 triệu đôla) và chủ tọa gõ búa chốt bán, khung tranh bỗng vang lên tiếng bíp. Và rồi, rẹt rẹt. Chỉ vài giây sau, bức tranh trượt qua đáy của khung, và gần như bị cắt thành từng mảnh nhỏ trước con mắt kinh ngạc của người xem.

Banksy là nghệ danh của một nghệ sĩ graffiti (nghệ thuật đường phố), nhà hoạt động chính trị, đạo diễn phim và họa sĩ người Anh. Người họa sĩ vô danh này từ lâu đã bày tỏ sự bất bình trước việc các phòng trưng bày nghệ thuật bán lại các bức tranh của họ, tới mức ông đã họa nên một bức tranh cảnh đám đông người mua đang tranh nhau một bức hình, trên đó có ghi:

“Tôi không thể tin những thằng ngu các vị lại thực sự đi mua thứ rác rưởi này”

Vụ tranh tự hủy này dường như là cách mới nhất của Banksy để thể hiện sự bất mãn của mình.

Tất nhiên, có người nói toàn bộ chuyện này sẽ khiến cho tác phẩm càng đáng giá hơn, bởi vì… nghệ thuật hiện nay là vậy. Nếu những người với túi tiền không đáy muốn mua những tác phẩm nghệ thuật nực cười để thu hút sự chú ý của người khác, thì hẳn là bức tranh này sẽ leo lên đầu bảng – hay giờ đây nói chính xác hơn là “những miếng tranh nhỏ ấy.”

>> 17 bức tranh biếm họa hài hước về “thực tế cuộc sống”

Điều gây tò mò là bức tranh không đi qua hẳn máy cắt, liệu nó bị kẹt, hay người ta hữu ý muốn như thế? Bức hình còn lại 1/3 trong khung, giữ lấy 50 mảnh nhỏ phía dưới đung đưa … và ngăn chặn việc người ta tiếp tục đấu giá với nhau để giành được mỗi người một miếng!

Vậy chuyện này diễn ra như thế nào? Dưới đây là video do chính Banksy quay lại phía trong khung tranh, với máy cắt và tất cả các thứ liên quan. Quả là một cái khung thật lớn!

Các chi tiết bên trong khung tranh, video do Banksy quay

Trong video, người họa sĩ nói rằng mọi chuyện đã được sắp xếp từ “vài năm trước”. Có vẻ như lưỡi cắt được sử dụng là loại X-acto.

Trong khi đó, có ý kiến trên Artsy cho rằng máy cắt có lẽ đã được kích hoạt bởi ai đó trong số khán giá từ một “thiết bị cầm tay”.

Nhưng thế thì nguồn điện ở đâu? Trong video quay lại cảnh bức tranh được tháo ra sau khi bị cắt, người ta không phát hiện ra dây điện sau cái khung, cũng như bất cứ thứ gì cắm vào. Bản thân bức tranh được giới thiệu là do Banksy tặng cho người chủ cũ của nó năm 2006. Cả phần loa trong khung tranh và mô-tơ của máy cắt đều cần có nguồn điện. Và để một cục pin nằm chơi trong 12 năm xem ra là điều… không thể.

Sotheby nói rằng bức tranh được “Pest Control xác nhận là thật”. Pest Control là “đơn vị dịch vụ” của Banksy có nhiệm vụ xác thực các tác phẩm của người nghệ sĩ và đảm bảo rằng sẽ không ai chồng một đống tiền để mua phải một tác phẩm giả mạo. Có lẽ một phần của quá trình xác thực là kiểm tra lần nữa xem mọi thứ có nằm trong khung hay không.

Trong khi đó, một số người theo dõi trên Twitter lại đoán già đoán non rằng bức vẽ gốc có thể vẫn được giấu đâu đó trong khung tranh và hai bức thật giả đã cùng nhau được lồng vào khung từ lâu. Video mà Banksy mới đăng tải cho thấy giả thuyết trên khó thành hiện thực, vì có rất nhiều lưỡi dao nằm trong khung…nhưng liệu đây có phải là một màn lừa người xem nữa hay không?

Banksy cũng đã đăng video ghi lại cảnh bức tranh bị cắt ra, với dòng cảm xúc: “Going, going, gone…” (tạm dịch: Đi, đi, đi toong…)

Theo TechCrunch
Quốc Hùng tổng hợp