Hôm 18/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân thị sát và ký tên lên bức tường biên giới Mỹ – Mexico đang được xây dựng. Ông Trump khẳng định bức tường này là “hệ thống an ninh tầm cỡ thế giới”, không thể xuyên phá, qua đó thực hiện cam kết về việc ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp như đã hứa từ chiến dịch tranh cử năm 2016.

(Ảnh: White House/Youtube)

Cụ thể, ông Trump đã ghé thăm biên giới ở khu vực Otay Mesa thuộc thành phố San Diego, bang California (Mỹ). Hồi tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ cũng từng tới đây để xem nguyên mẫu bức tường biên giới. Cơ quan chức năng sau đó đã tiến hành phá hủy nó nhằm xây dựng một bức tường mới bằng thép, bê tông có chiều dài khoảng 22,4 km và cao 9m. Bức tường này được xây sâu xuống lòng đất khoảng 1,8m, khiến cho việc đào hầm xuyên biên giới trở nên rất khó khăn, thêm vào đó, nó còn được phủ vật liệu hấp thụ nhiệt để hạn chế những người leo qua hàng rào.

Trước khi bắt đầu xây dựng, biên giới ở Otay Mesa được bảo vệ với hàng rào thấp. “Nó giống như một tấm kim loại và mọi người có thể dễ dàng vượt qua”, ông Trump phát biểu khi có mặt cùng với các công nhân xây dựng và quan chức cấp cao Hải quan, Kỹ sư và những quan chức an ninh nội địa.

>> Tại sao ông Trump không đòi xây tường từ 2 năm trước?

Thiết kế tường biên giới

Bức tường biên giới có thiết kế giúp hấp thụ nhiệt, “Bạn có thể rán trứng trên đó. Không ai trèo qua nó được”, Tổng thống Trump cho hay. Bức tường này có hình dáng giống như một hàng rào, giúp các đặc vụ có thể nhìn xuyên qua để phát hiện những mối nguy hiểm đến từ phía biên giới Mexico.

Mỗi cột tường rào là ống thép rỗng, nhưng sau khi xây xong sẽ được đổ bê tông chất lượng cao vào trong, kèm theo cả các thanh cốt thép. Với thiết kế này thì đèn hàn cũng không thể phá qua được. Một số khu vực nhạy cảm còn được xây tường kép: 9m và 5,5m.

(Ảnh: White House/Youtube)

Ở đỉnh hàng rào là một dãy tấm phủ, các nhà thiết kế cho biết, nó làm cho việc trèo qua khó khăn hơn nhiều, cần có “thiết bị khác, dụng cụ khác, kỹ năng leo trèo khác.” Ngoài ra, hàng rào cũng có camera và thiết bị báo động khi ai đó cố vượt qua hay phá hoại.

Tổng thống Trump cho biết ông đã trao đổi trực tiếp với cơ quan quản lý biên giới, xem liệu có thể làm phiên bản rẻ hơn hay không, nhưng “họ nói đây là phiên bản có tác dụng, bao gồm việc đổ bê tông vào ống thép, có gia cố cốt thép và những thứ khác. Đây là phiên bản [hàng rào] đẳng cấp Roll-royce.”

Sự hợp tác Mỹ – Mexico

Ở phía Mexico là hàng chục ngàn binh sĩ Mexico, có nhiệm vụ ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Ở phía lãnh thổ Mỹ là các nhân viên bảo vệ biên giới.

Ông Trump cho biết đây là động thái “tuyệt vời” của Mexico trong việc phối hợp nhằm giảm thiểu lượng người nhập cư. Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo sẽ áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mexico nếu quốc gia này chấm dứt việc hợp tác trên. Tổng thống Mỹ cho biết, mức thuế 5% có thể giúp chi trả các khoản phí có liên quan đến bức tường trong vòng 6 tháng.

Ban đầu việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico đã vấp phải sự phản đối, tuy nhiên, công trình này lại cho thấy hiệu quả khi trong tháng 8 vừa qua, các vụ nhập cư trái phép đã giảm mạnh.

Chữ ký của ông Trump trên bức tường biên giới (Ảnh: White House/Youtube)

Ông Mark Morgan, ủy viên của cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết, kể từ khi bắt đầu xây dựng hàng rào biên giới mới, chỉ có khoảng 30 đến 50 người cố vượt qua khu vực này mỗi ngày, thay vì 300 đến 500 người – tức giảm số lượng người nhập cư trái phép chỉ còn bằng 1/10 so với trước đây. Ngoài ra, ông cũng lên tiếng bác bỏ những thông tin cho rằng bức tường này là “ý tưởng vô dụng” của Tổng thống Trump.

Tôi ở đây để nói với các bạn rằng những ý kiến đó là sai”, ông Mark Morgan cung cấp thêm thông tin cho phóng viên rằng Tổng thống Trump đã tìm đến các chuyên gia về biên giới để tìm hiểu những gì cần phải làm.

Mới đây, Tòa án Tối cao Mỹ đã phê chuẩn yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump trong việc hạn chế tình trạng xin tị nạn của những người nhập cư tại biên giới Mỹ – Mexico. Theo đó, chính quyền của ông đã lên kế hoạch hủy 127 dự án được cho là “không phù hợp” hoặc “chưa cần thiết” để đổi lấy khoản ngân sách 3,6 tỷ USD nhằm chi trả cho bức tường biên giới này.

Tại chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, ông Trump khẳng định sẽ xây một bức tường biên giới Mỹ – Mexico trong nhiệm kỳ của mình và Mexico sẽ phải trả tiền cho bức tường đó.

>> Mexico đang trả tiền cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico?

Hồi đầu năm 2019, Tổng thống Mỹ từng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để được quyền sử dụng 8 tỷ USD ngân sách quốc gia cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần quốc hội nước này phê chuẩn.

Theo ông Trump, hàng rào biên giới mới với chiều dài khoảng 800km có thể được hoàn tất vào cuối năm 2020. Hiện tại, cơ quan xây dựng đã hoàn thành hơn 100km (số liệu ngày 19/9), hơn 400km đang được thi công.

Video Tổng thống Donald Trump ghé thăm tường biên giới Mỹ – Mexico:

Theo AP, Reuters
Phan Anh

Leave a Reply