Trong một thí nghiệm được xem là kỳ lạ nhất, các nhà khoa học đến từ Đại học Ben-Gurion ở Israel đã huấn luyện cá vàng để điều khiển robot di chuyển quanh một căn phòng.

cá vàng
Cá vàng được huấn luyện để vận hành robot có gắn bánh xe. (Ảnh: Đại học Ben-Gurion)

Cụ thể, các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion ở Beersheba (Israel) đã chế tạo “phương tiện vận hành bằng cá vàng”, bao gồm một bể chứa nước, một máy ảnh và một máy tính đặt trên khung có bánh xe. Trong các cuộc thử nghiệm, máy ảnh và máy tính đều có thể phát hiện vị trí của cá trong thời gian thực và kích hoạt động cơ xe di chuyển theo cùng một hướng. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí khoa học Behavioral Brain Research.

Các nhà khoa học đã huấn luyện thành công 6 con cá vàng vận hành thiết bị và tìm đường đi quanh căn phòng nhỏ để đến mục tiêu là thức ăn. Kết quả chỉ ra rằng cá có thể điều chỉnh kỹ năng điều hướng phù hợp với môi trường hoàn toàn khác như trên cạn.

“Chúng tôi đã huấn luyện cá vàng sử dụng phương tiện di chuyển trên cạn. Phương tiện có thể đi theo hướng cá bơi trong bể nước. Cá vàng có thể vận hành phương tiện, khám phá môi trường mới và tiếp cận mục tiêu bất kể điểm xuất phát, tránh được các điểm mù và điều chỉnh vị trí không chính xác”, các tác giả nghiên cứu chia sẻ.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng cá có thể học cách điều khiển phương tiện và sử dụng các chiến lược điều hướng đơn giản để hoàn thành một nhiệm vụ. Theo các nhà khoa học Israel, họ là những người đầu tiên nghiên cứu về phương pháp sử dụng cá để điều khiển thiết bị gắn bánh xe, qua đó khám phá tiềm năng trên cạn của loài sống dưới nước. Nếu cá thích nghi được với môi trường trên cạn, chúng có thể tìm đường kiếm thức ăn để sinh tồn.

Theo Daily Mail,

Thư Di

Xem thêm: