Các nhà khoa học tại Trung Quốc mới đây đã phát triển một “lớp da điện tử” không dây cho phép trao đổi các kích thích xúc giác giữa người và robot. Với tính phản hồi xúc giác được nâng cao, người mang nó có thể điều khiển robot từ xa và trở nên “đồng cảm” với nhau. Dẫu vậy, nhiều người đã bày tỏ mối lo ngại rằng công nghệ trên có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho nhân loại, với nguy cơ robot thay thế con người trong tương lai.

lớp da điện tử
(Ảnh minh họa: Phonlamai Photo/Shutterstock)

Được chế tạo bởi nhóm các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông, Đại học Công nghệ Đại Liên, Đại học Thanh Hoa và Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, thiết bị này đủ nhạy để có thể nắm bắt hết các yếu tố về chuyển động, ví như như vặn mình hoặc quay người.

Dù đã có công nghệ cho phép con người vận hành robot từ xa, nhưng điều làm cho “lớp da điện tử” này trở nên nổi bật là nó gọn nhẹ hơn, dễ xử lý hơn và cung cấp phản hồi nhạy bén hơn so với các sản phẩm trước đó.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã giải thích một cách chi tiết hơn về những tính năng kỹ thuật làm nên điều đó.

Cụ thể, “lớp da điện tử” được đặt ngay trên khớp của người vận hành. Các cảm biến sẽ phản ứng khi lớp da bị uốn cong, sau đó gửi tín hiệu tương ứng đến robot qua Bluetooth hoặc mạng Internet. Các cảm biến được làm bằng vật liệu biến áp, trong khi điện trở thay đổi khi chịu ứng suất cơ học, qua đó cho phép sao chép lại những chuyển động của người vận hành.

Hệ thống này cho phép phản hồi 2 chiều, bởi những cảm biến tương tự cũng được gắn vào các bộ phận của robot. Tín hiệu sẽ được gửi đến “lớp da điện tử”, nơi chúng kích hoạt các nam châm nhỏ rung động ở các tần số khác nhau tương ứng với áp suất được đặt vào. Các nhà nghiên cứu cho hay rằng thiết bị này nhạy bén đến mức người vận hành có thể phân biệt giữa các miếng cao su mềm hơn và cứng hơn mà robot đang cầm.

Với việc sử dụng Bluetooth, các tín hiệu phản hồi được phân phối trong 4 phần triệu của giây. Con số này sẽ tăng gấp nhiều lần khi hoạt động qua mạng Wi-Fi. Tuy nhiên, bất kể dữ liệu được truyền như thế nào, độ trễ vẫn ở mức dưới 550 phần triệu của giây mà một người trung bình cần để phản ứng với các kích thích xúc giác.

Pin của thiết bị cho phép nó hoạt động liên tục hơn 1 giờ, có thể kéo dài đến 2 tuần khi ở chế độ chờ (standby mode).

Theo RT,

Phan Anh

Xem thêm: