Các nhà nghiên cứu tại Hồng Kông thông báo đã phát triển loại thép không gỉ (kết hợp với đồng) đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt virus corona (gây bệnh COVID-19) chỉ trong vài giờ.

thép không gỉ
(Ảnh minh họa: Par Imilian/Shutterstock)

Theo báo cáo được đăng tải bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông, loại hợp kim mới có thể vô hiệu hoá được 99,75% virus corona trong vòng 3 giờ, và 99,99% trong vòng 6 giờ. Được biết, virus corona thông thường có thể tồn tại trên các bề mặt trong hơn 2 ngày.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Huang Mingxin, đã liên lạc với các đối tác để thử nghiệm vật liệu mới trong việc chế tạo các sản phẩm thép không gỉ như nút thang máy, tay nắm cửa, tay vịn. Đây là những bề mặt được nhiều người chạm vào tại các khu vực công cộng. Theo nhóm nghiên cứu, đặc tính kháng khuẩn của loại hợp kim này sẽ tồn tại lâu dài ngay cả khi nó bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Họ cho biết thép không gỉ kháng khuẩn có thể được sản xuất bằng kỹ thuật “luyện kim bột (powder metallurgy)” hiện có, vậy nên chi phí sẽ thấp.

Nguyên liệu mới, nếu được chứng minh là hiệu quả và có triển vọng sản xuất hàng loạt, sẽ giúp giảm thiểu đáng kể chi phí khử trùng thường xuyên ở các khu vực công cộng như sân bay, nhà ga xe lửa, cũng như các địa điểm tập trung đông người khác như rạp chiếu phim và sân vận động thể thao.

Nhóm nghiên cứu cho hay thêm rằng loại hợp kim này cũng có thể vô hiệu hoá lại nhiều loại virus và mầm gây bệnh khác như virus cúm A H1N1 và vi khuẩn Escherichia coli.

Virus corona đã trải qua nhiều lần đột biến, trong đó có 5 biến thể đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân vào nhóm “biến thể đáng lo ngại”. Biến chủng mới nhất, Omicron, được phát hiện lần đầu ở miền Nam châu Phi vào ngày 24/11 vừa qua, đã nhanh chóng lan rộng ra gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, qua đó buộc nhiều chính phủ phải hoãn kế hoạch mở cửa hoặc áp dụng trở lại các lệnh hạn chế nghiêm ngặt.

Theo Straits Times,

Thư Di

Xem thêm: