Cho đến nay, nhiều nhãn hàng từ thời trang cho tới nội thất đã tung ra các ứng dụng tương tác ảo (augmented reality – AR) cho phép người dùng ngồi ở nhà mà có thể “ướm thử” các mặt hàng của họ.

Ý tưởng tương tác ảo đã xuất hiện từ lâu, nhưng cho đến giờ các nhãn hàng lớn mới chính thức đưa ra một vài cách ứng dụng AR lý tưởng cho người dùng phổ thông.

Trong quá khứ, tương tác ảo chủ yếu chỉ dùng trong nghiên cứu (của Hải quân Hoa Kỳ, các nhà khoa học máy tính…) hoặc trò chơi video (ví dụ nổi tiếng nhất là Pokémon Go).

Nhưng nhờ Apple cho ra mắt bộ ARKit giúp hỗ trợ các lập trình viên vào năm 2017, các công ty kinh doanh đã có thể tạo ứng dụng tương tác ảo riêng để phục vụ khách hàng của họ.

Các ứng dụng tương tác ảo AR

Cho tới nay, hầu hết ứng dụng AR cho người mua hàng rơi vào 2 loại chính: “ướm thử” quần áo và xem xếp đặt nội thất.

Ví dụ, hãng Warby Parker đã tạo một ứng dụng iOS cho phép người mua thử kính (chỉ áp dụng cho iPhone X, XS, XS Max và XR):

Wannaby, một công ty khởi nghiệp “thương mại AR” ở Belarus, đã xây dựng ứng dụng cho phép người mua thử trước giày ngay tại nhà:

Hãng nội thất IKEA và Amazon đưa ra công cụ AR giúp người mua thử các loại bàn ghế, thiết bị có phù hợp với không gian nhà họ không.

Như vậy, trong tương lai, các nhà bán lẻ yêu thích công nghệ sẽ còn tìm ra nhiều cách nữa để khai thác tiềm năng của AR. Biết đâu, một ngày nào đó, các hãng pizza có thể cho bạn làm thử các loại bánh trước khi đặt hàng?

Apple đã đặt cược lớn khi tập trung phát triển các ứng dụng tương tác ảo, bởi họ biết thị trường các phần cứng của họ đang dần bão hòa. Vẫn cần thêm thời gian để xem liệu AR có trở thành “quả trứng vàng” tiếp theo hay không.

Theo The Hustle,
Sơn Vũ tổng hợp