Vừa qua có người dùng trang tin tức xã hội Reddit (Mỹ) đã tiết lộ phát hiện vấn đề nghiêm trọng về bảo mật quyền riêng tư liên quan đến camera Xiaomi Trung Quốc. Người dùng này chỉ ra rằng khi camera Xiaomi được kết nối với Google Nest Hub thì người này đã thấy sốc khi phát hiện hình ảnh trong một ngôi nhà của người khác.

Camera Xiaomi
Đã có phát hiện lỗ hổng bảo mật đáng sợ liên quan đến Camera thông minh của Xiaomi Trung Quốc (Hình: Ảnh chụp màn hình video)

Trang Sina đưa tin cho biết, hôm 02/1 có người dùng tại Mỹ tên là “Dio-V” đã chỉ ra rằng khi người dùng này thêm máy ảnh của Xiaomi vào Google Home Hub thì bất ngờ nhìn thấy hình ảnh trong nhà của một người khác. Thông tin cho biết, người dùng này sử dụng camera Xiaomi Mijia 1080p.

Theo lời kể của “Dio-V”, sau khi người dùng này liên tục bật lại tính năng camera đã bất ngờ phát hiện hàng loạt hình ảnh kỳ lạ, bao gồm: một hành lang, một người ngủ trên ghế, một em bé nằm trong cũi…

Dio-V cũng đính kèm nhiều ảnh chụp màn hình vào bài đăng làm dẫn chứng, đồng thời chỉ ra rằng những hình ảnh này không phải hình trong một gia đình, hình ảnh cũng thuộc các vùng múi giờ khác nhau.

Liên quan đến thông tin này, ngày 3/1 tờ Giới Diện (Jiamian) của Trung Quốc cho biết Google đã cắt quyền truy cập vào camera của Xiaomi và sẽ vô hiệu hóa hoàn toàn chức năng tích hợp Xiaomi trên thiết bị. Trong cùng ngày, Xiaomi đã có phản hồi rằng Camera Mi Home Security BasIc1080p được liên kết với chức năng Google Home Hub là một trong những tính năng được Xiaomi phát triển cho hệ thống nhà thông minh của Google. Tình huống bị sự cố nêu trên có xác suất rất nhỏ trong trường hợp mạng cực yếu, đã có kiểm tra 1044 người dùng trong các tình huống sử dụng có liên quan.

Xiaomi cũng nhấn mạnh rằng trung tâm bảo mật Xiaomi đã liên lạc với Google để hợp tác sửa các lỗi liên quan, sau khi hai bên cùng thử nghiệm hoàn thiện sửa lỗi thì sẽ phục hồi lại chức năng này vào thời điểm thích hợp.

Dù vậy, sự cố này cũng đã gây làn sóng tranh luận. Cộng đồng mạng xã hội đã xuất hiện những chia sẻ lo ngại những cảnh riêng tư của gia đình dùng camera của Xiaomi có thể xuất hiện trên các thiết bị điện tử của người khác.

Đáp lại, Google phản hồi rằng vấn đề này đã giải quyết, nhưng không liên quan gì đến Google Nest Hub.

Thực tế, đây không phải trường hợp hi hữu, vì trong quá khứ đã không ít lần Xiaomi gây hoài nghi liên quan.

Vào tháng 11/2019, Xiaomi đã ra mắt Tivi thông minh Mi 5/5PRO. Sau đó một số nhân viên cấp cao của Xiaomi đã công khai quảng bá sản phẩm của họ bằng cách chê sản phẩm cùng loại của đối tác cạnh tranh, hệ quả đã có chuyên gia vào cuộc công bố kết quả so sánh đối chiếu Tivi thông minh Mi 5/5PRO với sản phẩm của đối tác cạnh tranh thì nhận thấy sản phẩm của đối tác cạnh tranh không như tuyên truyền sai lầm của Xiaomi, còn hiệu năng của Mi 5/5PRO cũng yếu thế hơn.

Tháng 11/2018, Xiaomi đã tuyên bố thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tại Anh với chiến dịch chỉ cần một bảng Anh có thể mua được điện thoại di động Xiaomi. Nhưng một số người Anh đã phát hiện sự kiện đã kết thúc ngay từ khi khởi đầu, có cư dân mạng đã công bố chứng cứ về mã nguồn của chương trình cho thấy chương trình kết thúc ngay từ khi bắt đầu, vì vậy hành vi của Xiaomi đã gây làn sóng tranh luận.

Cũng liên quan đến hãng công nghệ này, một thông tin do tờ Nhật báo Thông tin kinh tế (National Business Daily) chia sẻ cho biết, trước đây người dùng App theo dõi vận động của Xiaomi (Xiaomi Mi Band) và VIP Xiaomi, người dùng có thể tải về một số nền tảng quản lý tài sản P2P, khi dùng được các loại ưu đãi như trả lại sản phẩm, hoàn trả tiền mặt. Nhưng có người theo đuổi suốt 6 năm đã tiết lộ rằng ông đã đầu tư vào hơn 100 nền tảng P2P nhưng đã gặp vấn đề tại ít nhất 18 nền tảng.

Một bài viết được công bố vào tháng 12/2018 nền tảng dịch vụ tài chính công quân sự-dân sự do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) quản lý đã cho biết, các sản phẩm và công nghệ của các công ty Trung Quốc như Huawei, Tencent, Alibaba, Xiaomi, Lenovo đã được sử dụng tham gia nghiên cứu, sản xuất và sửa chữa vũ khí và thiết bị của quân đội ĐCSTQ.

Nếu sự thật như vậy, trong trường hợp quan chức ĐCSTQ yêu cầu các công ty này giúp đỡ, như mua công nghệ nước ngoài, truy cập mạng lưới nước ngoài, thu thập thông tin hữu ích về các đối tác giao dịch thương mại nước ngoài, thăm dò các mô hình kinh doanh nước ngoài… thì các công ty này có thể từ chối “nhiệm vụ” mà ĐCSTQ “nhờ vả”?

Theo thông tin công khai, Tập đoàn Xiaomi (gọi tắt Xiaomi) là một công ty Trung Quốc chuyên phát triển phần cứng sản phẩm thông minh, nhà thông minh và phần mềm thông minh; công ty được thành lập vào ngày 6/4/2010, có trụ sở chính tại Bắc Kinh;  tính đến ngày 31/3/2018 có số lượng nhân viên gần 14.500 người, kinh doanh tại 74 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Tuyết Mai

Leave a Reply