Trong hướng dẫn mới hôm 8/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người đã được tiêm vắc-xin đầy đủ giờ đây có thể tụ tập trong nhà mà không cần đeo khẩu trang hoặc thực hiện việc giãn cách.

vắc-xin
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

Giám đốc CDC Rochelle P. Walensky phát biểu trong một thông cáo báo chí: “Có một số hoạt động mà những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể bắt đầu tiếp tục ngay tại nhà của mình. Thực hiện các bước hướng tới việc nới lỏng các biện pháp nhất định cho những người đã được tiêm chủng có thể giúp cải thiện việc chấp nhận và hiểu biết về vắc-xin COVID-19.”

Những người được cho là đã được tiêm chủng đầy đủ khi họ tiêm liều vắc-xin thứ 2 của hãng Moderna hoặc Pfizer-BioNTech sau 2 tuần, hoặc tiêm vắc-xin một liều của hãng Johnson và Johnson sau 2 tuần.

CDC nói rằng những người được tiêm chủng đầy đủ không phải đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách với những người cũng được tiêm chủng đầy đủ hoặc những người chưa được tiêm chủng nhưng “có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng thấp.”

Họ cũng không cần phải xét nghiệm hoặc cách ly nếu không có triệu chứng sau khi tiếp xúc với những cá nhân được xác nhận hoặc nghi ngờ mắc COVID-19, căn bệnh do virus Trung cộng gây ra.

Nhưng điều này không áp dụng cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ tại các nhà tập thể, nhà tù và các “cơ sở cộng đồng không chăm sóc sức khỏe” khác bởi họ “có thể phải đối mặt với sự luân chuyển cư dân với mật độ cao, khiến nguy cơ lây truyền cao hơn và tạo ra những thách thức trong việc duy trì khoảng cách được khuyến nghị.”

Những người được tiêm chủng đầy đủ khác cũng nên cách ly và đi xét nghiệm nếu họ có các triệu chứng và dấu hiệu nhiễm COVID-19 vì họ vẫn có thể lây lan virus cho người khác, theo CDC.

Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành về việc liệu những người được tiêm chủng đầy đủ có thể lây truyền virus hay không và liệu họ có ít khả năng bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng hay không.

Cơ quan liên bang nói rằng những người được tiêm chủng đầy đủ nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên khi ở nơi công cộng hoặc đến thăm những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Đối với việc đi lại, Walensky cho hay CDC vẫn duy trì hướng dẫn hiện tại, trong đó nêu rằng mọi người nên tránh đi lại khi “không cần thiết.”

Walensky cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “Mỗi khi có sự gia tăng về đi lại, đồng nghĩa với việc gia tăng số ca mắc bệnh ở đất nước này. Chúng tôi thực sự đang cố gắng hạn chế việc đi lại vào thời điểm hiện tại và chúng tôi hy vọng rằng bộ hướng dẫn tiếp theo của mình sẽ có nhiều kiến thức khoa học hơn về những gì mà những người được tiêm chủng có thể làm, việc đi lại có lẽ nằm trong số đó.”

Walensky nói rằng hướng dẫn sẽ tiếp tục được cập nhật khi “có nhiều người hơn được tiêm chủng và có thêm nhiều kiến thức khoa học cũng như bằng chứng hơn nữa, và khi động thái về dịch bệnh của đất nước thay đổi.”

Bà cũng cho biết, tính đến hôm 8/3, “có 59 triệu người ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 và khoảng 31 triệu người, tức 9,2% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: