Theo tờ Interfax, chi nhánh Google tại Nga đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 5 vừa qua sau khi giới chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty. Động thái này khiến Google Nga không thể trả lương cho nhân viên, thanh toán cho đối tác, cũng như hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính khác.

phá sản
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

“Việc chính quyền Nga thu giữ tài khoản ngân hàng của Google Nga khiến văn phòng của chúng tôi không hoạt động được. Do đó, Google Nga đã nộp đơn xin phá sản”, người phát ngôn của công ty chia sẻ.

Theo hãng tin Reuters, các dịch vụ của Google tại Nga vẫn được người dùng tin tưởng và công ty sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ miễn phí như Search, YouTube, Gmail, Maps, Android và Play.

Cùng với đó, Google đã chuyển nhiều nhân viên của mình ra khỏi Nga kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc tấn công Ukraine.

Nga đã cấm truy cập Twitter và Facebook, Instagram từ khi nổ ra xung đột với Ukraine. Google và YouTube dù gặp áp lực nhưng vẫn có thể sử dụng được trong nước. Moscow đặc biệt phản đối cách YouTube hành xử với truyền thông Nga. Dù vậy, Anton Gorelkin, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Chính sách thông tin Duma, cho biết công ty của Mỹ chưa có khả năng bị cấm.

Ngày 16/6 vừa qua, một tòa án ở Moscow tuyên bố phạt công ty Google thuộc Tập đoàn Alphabet 15 triệu RUBLE, tương đương 260.000 USD, do không tuân thủ yêu cầu về bảo vệ dữ liệu người dùng trên lãnh thổ Nga.

Dẫu các hoạt động thương mại phải ngừng lại, Google cam kết vẫn cung cấp các dịch vụ miễn phí trên mạng như email, tìm kiếm web, cho người Nga.

Phan Anh

[VIDEO] Không có Trung Quốc cũng có thể thành công: Hollywood và nhiều ngành sản xuất Mỹ đang tách khỏi thị trường 1,4 tỷ dân