“Tạo tác Coso” là một thiết bị nhân tạo có hình dáng giống hệt chiếc bugi đánh lửa, bọc trong đá và được tìm thấy năm 1961 bởi 3 người Mỹ trong khi họ đang tìm kiếm các hốc tinh thể gần thị trấn Olancha, California, Mỹ. Thiết bị nhân tạo này được tuyên bố là có tuổi thọ rất lâu đời.

Chiếc bugi được phát hiện ở một vùng tại California vào năm 1961, được biết đến dưới cái tên tạo tác Coso (ảnh: History Channel/youtube)
Chiếc bugi được phát hiện ở một vùng tại California vào năm 1961, được biết đến dưới cái tên tạo tác Coso (ảnh: History Channel/youtube)

Tinh hốc, hốc tinh thể (tiếng Anh: geodes) là các lỗ hổng trong đá, có các tinh thể ở bên trong. Phần bên ngoài của tinh hốc thường là đá vôi hoặc các loại đá khác, bên trong chứa tinh thể đá nhiều màu sắc hoặc các tinh thể hình thành theo dải đồng tâm.

Cấu tạo phổ thông của một tinh hốc (ảnh: bigbearrentalcabins.com)
Cấu tạo phổ thông của một tinh hốc (ảnh: bigbearrentalcabins.com)

Quá trình phát hiện

Ngày 13/2/1961, trong khi tìm kiếm các tinh hốc để kinh doanh tại nơi cách thị trấn Olancha, California, Mỹ khoảng 6km về phía tây bắc, cách núi Coso khoảng 1,4km, gần với hồ cạn Owen, 3 người bao gồm Wallace Lane, Virginia Maxey và Mike Mikesell đã phát hiện ra một tinh hốc có vẻ hơi khác lạ.

Mike Mikesell sau đó đã sử dụng lưỡi cưa kim cương để cắt ngang tinh hốc này, giống như cách ông vẫn làm với trước đó. Lưỡi cưa kim cương đã bị hỏng khi cắt ngang tinh hốc này, nhưng ông đã có một phát hiện rất ngạc nhiên. Ông phát hiện phía trong tinh hốc là một hình trụ tròn hoàn hảo của một vật liệu cứng và trắng, trông giống như sứ. Ở giữa là một trục kim loại tròn, sáng bóng, đường kính 2mm. Trục tròn kim loại dường như là chiếc nam châm. Bề mặt của vật thể này rất thô và được bao phủ bởi lớp vỏ hóa thạch.

Thêm vào đó, Mike Mikesell còn tìm thấy hai vật thể bằng kim loại không nhiễm từ đính vào lớp vỏ, một vật giống như một chiếc đinh kim loại và vật kia giống chiếc vòng bọc xung quanh bằng kim loại. Khi Mike phân tích vật thể, ông có thêm nhiều thông tin mới. Lớp bên trong của vật thể có hình lục giác và như tạo thành một lớp vỏ xung quanh trụ sứ cứng. Phía bên trong, một lớp đồng bị hỏng cuốn xung quanh trụ sứ.

Những nghiên cứu ban đầu và tranh cãi về nguồn gốc của vật thể

Rất ít người biết rõ về các nghiên cứu ban đầu của vật thể này. Virginia Maxey, một trong 3 người khám phá ra vật thể, cho biết một nhà địa chất học sau khi giám định hóa thạch xung quanh vật thể đã kết luận, để đạt được trạng thái hiện tại, nó phải có niên đại 500.000 tuổi hoặc lâu hơn nữa. Tuy nhiên, danh tính của nhà địa chất học này không được công bố và phát hiện của ông đã không bao giờ được công bố công khai.

Một cuộc điều tra khác được thực hiện bởi nhà sáng tạo học Ron Calais. Calais được phép chụp hình vật thể với cả tia X-quang và ánh sáng tự nhiên. Ảnh chụp X-quang của Calais mang đến sự ngạc nhiên mới. Ảnh X-quang với nửa phần trên vật thể cho thấy sự tồn tại một vòng lò xo hoặc một xoắn ốc nhỏ. Nhà báo của tạp chí INFO, Ronald J. Willis phỏng đoán rằng nó có thể là “phần còn loại của một chi tiết máy kim loại với các sợi dây kim loại vốn đã bị ăn mòn. Nửa phần còn lại của của vật thể cho thấy có sự tồn tại của một vỏ kim loại có lẽ là đồng bao quanh trụ sứ.

Tạo tác Coso (ảnh: ancient-code.com)
Tạo tác Coso (ảnh: ancient-code.com)

Với những gì đã phát hiện được, đại đa số những người nghiên cứu vật thể này đều có nhận định đây một chiếc bugi đánh lửa.

Tinh hốc thường hình thành bên trong bong bóng khí trong đá magma, ví dụ như trong các lỗ hổng của dung nham basan, hoặc ở trong các lỗ hổng dạng tròn của thành hệ trầm tích. Quá trình tạo thành tinh hốc phải diễn ra hàng trăm nghìn đến hàng triệu năm. Vậy, chiếc bugi đánh lửa nằm bên trong tinh hốc chắc hẳn phải có niên đại xa xưa?

Nếu như đánh giá của nhà địa chất học về tuổi thọ của vật thể này là chính xác, thì nó đã xuất hiện trước nền văn minh của chúng ta hàng trăm nghìn năm. Đây quả là một điều khó có thể tưởng tượng.

Tuy nhiên, tuyên bố của Maxey đã bị đặt nghi vấn, đặc biệt bởi Pierre Stromberg và Paul V. Heinrich. Hai ông này đã cố gắng chứng minh rằng chiếc bugi đánh lửa trên được tạo ra vào những năm 1920 và được bọc trong một khối kết hạch vốn hình thành khá nhanh chóng chứ không phải trong một tinh hốc.

Ảnh chụp X-quang của tạo tác Cosco (ảnh: ancient-code.com)
Ảnh chụp X-quang của tạo tác Cosco (ảnh: ancient-code.com)

Những người duy nhất từng tận tay khám nghiệm tạo tác này là ba người đã phát hiện ra nó, cùng với Ron Calais – ông tin rằng những hiểu biết truyền thống của chúng ta về lịch sử nhân loại là không chính xác.

Nhà địa chất tuyên bố hiện vật này có niên đại 500.000 năm tuổi chưa từng được tiết lộ danh tính, khiến những người khác đặt nghi vấn về kết quả phân tích này. Tuy nhiên, hai ông Heinrich và Stromberg đã lưu ý rằng: “Không có nhiều bằng chứng chắc chắn cho thấy những người đầu tiên khám phá ra nó có ý định lừa gạt bất kỳ ai”.

Những người cho rằng chiếc bugi này có thể là một thiết bị cổ đại đã nhấn mạnh vào sự hiện diện kỳ lạ của một lò xo hoặc dây xoắn ốc ở phần trên của vật thể. Đặc điểm này không được nhìn thấy ở các bugi hiện đại.

Năm 1963, tạo tác được gọi với tên Coso này được trưng bày tại Bảo tàng Đông California ở thị trấn Independence trong thời gian ba tháng. Sau đó, trong nhiều năm, nó được trưng bày tại nhà của Wallace Lane, một trong ba người khám phá nó. Vào năm 1969, Wallace Lane nhận được đề nghị bán chiếc bugi này với giá 25.000 USD nhưng ông đã từ chối.

Cho đến nay, chiếc bugi này vẫn còn là một điều bí ẩn. Ai đã tạo ra nó và mục đích là gì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Video của kênh History Channel có đề cập đến chiếc bugi được cho là có tuổi thọ 500.000 năm:

Theo ET, Ancient Code
Thiện Tâm tổng hợp

Xem thêm: