Chính phủ Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những cáo buộc mới về việc che đậy dịch bệnh virus corona sau khi các quan chức nước này xóa dữ liệu trực tuyến quan trọng về phòng thí nghiệm Vũ Hán, khu vực bị nghi ngờ là nơi khởi phát dịch bệnh.

virus corona
(Ảnh minh họa: ungvar/Shutterstock)

Theo tờ Daily Mail, hàng trăm trang thông tin liên quan đến các nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Virus học tối mật Vũ Hán đã bị xóa sạch.

Thông tin chi tiết của hơn 300 nghiên cứu, bao gồm nhiều nghiên cứu điều tra những bệnh lây truyền từ động vật sang người, do Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc (NSFC) công bố trực tuyến đã biến mất.

Việc xóa các nghiên cứu quan trọng nói trên đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Trung Quốc đang cố cản trở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona.

Động thái này xảy ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cấm các điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đi vào nước này. Đây là một hành động khiến quốc tế lên án. Mặt khác, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục đăng tải hàng trăm câu chuyện khẳng định rằng virus corona thậm chí không bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán.

Ngoài ra, NSFC còn xóa tất cả các tham chiếu đến những nghiên cứu được thực hiện bởi nhà virus học Shi Zhengli với biệt danh “Người đàn bà dơi (Batwoman)” bởi những chuyến đi thu thập mẫu virus dơi trong các hang động của mình.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng xóa các nghiên cứu quan trọng đối với bất kỳ cuộc điều tra nào về nguồn gốc của virus corona, bao gồm một nghiên cứu về nguy cơ lây nhiễm chéo từ dơi với virus corona giống Sars và một nghiên cứu khác về các mầm bệnh ở người do dơi mang theo.

Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh Iain Duncan Smith, một thành viên của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc cho hay rằng những tiết lộ của tờ Daily Mail là một ví dụ khác về việc chính quyền Trung Quốc che giấu nguồn gốc của dịch bệnh.

“Trung Quốc rõ ràng đang cố gắng che giấu bằng chứng. Điều quan trọng là phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng về những gì đã xảy ra nhưng Trung Quốc dường như đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn điều này xảy ra,” ông cho biết. “Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra trong phòng thí nghiệm đó. Rất có thể xảy ra trường hợp là họ đã thí nghiệm với các virus corona ở dơi và phạm phải một số sai lầm. Trừ khi Trung Quốc chịu tiết lộ, nếu không thế giới sẽ cho rằng họ có điều gì đó để che giấu.”

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bị cáo buộc che giấu bằng chứng quan trọng về nguồn gốc của virus corona.

Vào tháng 12/2019, vài ngày trước khi WHO được cảnh báo về sự bùng phát của các trường hợp viêm phổi giống Sars ở Vũ Hán, Viện virus học Vũ Hán đã bắt đầu thay đổi cơ sở dữ liệu về các mầm bệnh virus.

Cơ sở dữ liệu về mầm bệnh do virus lây truyền từ động vật hoang dã là độc nhất vì nó bao gồm thông tin về các biến thể virus ở các động vật hoang dã khác. Những thay đổi mà các chuyên gia tin rằng đã được thực hiện để khiến những nhà điều tra không tìm hiểu được là việc các từ khóa như “động vật hoang dã” đã bị xóa.

Tiêu đề đã được thay đổi từ “Cơ sở dữ liệu về mầm bệnh do virus truyền qua động vật hoang dã” thành “Cơ sở dữ liệu về tác nhân gây bệnh do virus lây truyền bởi dơi và loài gặm nhấm.” Thuật ngữ “động vật hoang dã” được thay thế bằng “dơi và loài gặm nhấm” hoặc “dơi và chuột.”

Các thuật ngữ khác kết nối cơ sở dữ liệu với sự bùng phát dịch bệnh như “các bệnh truyền nhiễm mới nổi” và “lây nhiễm chéo giữa các loài” cũng đã bị xóa đi.

Theo Daily Mail,

Phan Anh

Xem thêm: