Tuần này, Phó chủ tịch Schneider của Hiệp hội Tự do Ngôn luận Mỹ MRC đã giới thiệu sách trên tờ Washington Times, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) là vũ khí mới của Tổng thống Biden, theo đó mục tiêu chính là phe bảo thủ. Sau đây là 5 điều cần chú ý.

(Ảnh minh họa: JRdes / Shutterstock)

1. Google độc ​​quyền về “sự thật”

Doanh nhân công nghệ Musk tiết lộ người đồng sáng lập Google Larry Page và các nhà lãnh đạo khác ở Thung lũng Silicon muốn AI xây dựng “vị thần kỹ thuật số có thể hiểu mọi thứ trên thế giới”, có thể ngay lập tức cung cấp cho bạn điều gì là “chính xác”.

Không ai được độc quyền về “sự thật” là điều kiện tiên quyết cho một nền dân chủ đa nguyên, thế nhưng đa nguyên là điều mà các nhà độc tài ghê tởm, cũng là điều nhiều giám đốc điều hành công nghệ AI không thể dung thứ. Những gã khổng lồ công nghệ đã kiểm duyệt, gỡ xuống và hạn chế dựa trên niềm tin và quan điểm chính trị. AI đang đạt được mục tiêu này với khả năng tăng tốc vô hạn.

2. Tẩy não không còn là khoa học viễn tưởng

Các tiện ích mới nhất được AI hỗ trợ hiện đang nắm bắt những suy nghĩ riêng tư nhất và dữ liệu nhạy cảm nhất của chúng ta, từ đó khiến chúng bắt đầu tô vẽ tâm trí chúng ta và sau đó thao túng tâm trí chúng ta.

Giáo sư Farahani tại Trường Luật Duke (một nhà sinh vật học, triết gia và luật sư nhân quyền) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, giải thích cách chính phủ Trung Quốc sử dụng AI để phân tích nét mặt và sóng não nhằm xác định và trừng phạt những người bất đồng chính kiến.

3. Đảng Cộng hòa phớt lờ tác động sâu sắc của AI đối với tự do

Khi nói về AI, phe Cộng hòa Mỹ thường tập trung vào việc có bao nhiêu y tá và tài xế xe tải có thể mất việc, trong khi chưa chú ý đúng mức vấn đề quan trọng hơn là mối đe dọa mà AI gây ra cho nhân loại. Sự hỗn loạn kinh tế chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng phe Cộng hòa đang phớt lờ những tác động sâu xa đối với tự do. Bài học từ kiểm duyệt của những ông lớn công nghệ vẫn chưa khiến phe Cộng hòa tập trung vào cuộc chiến AI.

Người Mỹ chỉ mới bắt đầu hiểu rằng sự nguy hiểm của AI không chỉ đơn giản dừng ở vấn đề gây hỗn loạn cấu trúc nền kinh tế, còn vượt ra kiểm soát ngôn luận và tự do.

4. Việc sử dụng AI của Đảng Dân chủ chưa bao giờ dừng lại

Chính quyền Tổng thống Biden và phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ hiểu rằng AI là công cụ tuyệt vời nhất của họ, qua đó đã gia tốc để phát triển càng nhanh càng tốt.

Chính quyền ông Biden đã cam kết chi 140 triệu USD để thành lập 7 viện nghiên cứu AI cùng Hội đồng tư vấn AI quốc gia để hoạch định “Con đường AI có trách nhiệm và bao dung”. Nhà Trắng cho biết họ sẽ “sử dụng công cụ AI” trong công việc của các cơ quan liên bang.

5. Nhưng thất bại không phải là một lựa chọn

Tại Trung Quốc, nhà cầm quyền vừa ban hành quy định yêu cầu AI phải được lập trình để phản ánh “hệ giá trị cốt lõi chủ nghĩa xã hội”, đồng thời tránh những thông tin có thể làm suy yếu “quyền lực nhà nước”.

Chính phủ Trung Quốc và các nhà độc tài khác cố gắng sử dụng công nghệ mới này để kiểm soát thông tin và quần chúng. Họ cũng sẽ sử dụng nó rộng rãi trong chiến tranh.

Phó chủ tịch Schneider của Hiệp hội Tự do Ngôn luận Mỹ MRC cho rằng giải pháp là phải có quy tắc hướng dẫn vấn đề phát triển AI trên phạm vi toàn cầu, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo vệ tương ứng. Nhưng cơ hội để đạt được cả hai vấn đề đó là rất nhỏ và đang ngày càng thu hẹp lại.