Giáo sư virus học người Úc, người sẽ cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Trung Quốc nhằm điều tra về nguồn gốc của virus corona cho biết họ có thể sẽ không tìm thấy bằng chứng cần thiết để khám phá ra bí mật này.

virus corona
(Ảnh minh họa: Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Hôm 2/1 vừa qua, Giáo sư Dominic Dwyer, nhà vi sinh vật học tại Bệnh viện Westmead, Sydney (Úc) đã chia sẻ trên tờ ABC: “Việc tìm kiếm động vật gốc hoặc ‘bệnh nhân số 0’ có thể sẽ rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.”

Ông Dwyer cho biết công việc của mình không bị can thiệp bởi chính trị: “Là một bác sĩ và một nhà khoa học, tôi nghĩ chính trị sẽ làm phức tạp thêm việc tìm ra câu trả lời. Vậy nên, tôi thà để điều đó sang một bên và để những người khác tranh luận về nó.”

Giáo sư Dwyer cũng lưu ý rằng mọi gợi ý và giả thuyết về nguồn gốc của virus corona đều đang được điều tra.

“Tôi tin rằng chúng ta chắc chắn sẽ tìm ra câu trả lời cho một số câu hỏi, và kinh nghiệm của tôi là nếu bạn thảo luận với đồng nghiệp của mình ở bất cứ đâu và tôn trọng năng lực của nhau, bạn sẽ có được câu trả lời,”  theo Giáo sư Dwyer.

Giáo sư Dwyer đã từng tham gia vào cuộc điều tra của WHO về dịch SARS xảy ra vào năm 2004. Ông là một trong 10 thành viên dự kiến sẽ đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus corona.

Theo tờ Daily Mail, nhận định của ông Dwyer đến sau khi Viện virus Vũ Hán bị Thứ trưởng An ninh Quốc gia Mỹ Matthew Pottinger cáo buộc là nơi làm rò rỉ virus corona khi ông chia sẻ tin tình báo mới nhất với giới tinh hoa chính trị toàn cầu. “Ngày càng có nhiều bằng chứng đáng tin cậy cho thấy phòng thí nghiệm tại Vũ Hán có khả năng là nguồn lây lan virus,” ông Matthew Pottinger cho hay.

Tuy nhiên, ông Peter Daszak, chủ tịch của tổ chức phi chính phủ Ecohealth Alliance, cùng các thành viên khác trong nhóm của ông Dwyer đã bác bỏ giả thuyết virus là nhân tạo hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

Theo tờ Nature vào ngày 2/12/2020, ông Dwyer có mối quan hệ mật thiết với Viện virus Vũ Hán hơn một thập kỷ để nghiên cứu virus corona ở dơi.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: