Các chuyên gia về dịch bệnh Nam Phi nhận định rằng không cần phải thực hiện các chiến dịch tiêm vắc-xin trên diện rộng để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời không cho rằng bệnh có thể bùng phát như đại dịch COVID-19.

bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh minh họa: Berkay Ataseven/Shutterstock)

Tính đến ngày 25/5, Nam Phi chưa ghi nhận ca mắc hay nghi mắc nào gần đây. Dẫu vậy, giới chức y tế nước này vẫn cảnh giác sau khi trên 200 ca mắc và nghi mắc đã được ghi nhận tại 19 quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở khu vực châu Âu, từ đầu tháng 5 đến nay. Biến thể virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này gây tỷ lệ tử vong khoảng 1%, tuy nhiên đợt bùng phát mới chưa phát hiện trường hợp tử vong nào.

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu các dịch bệnh truyền nhiễm (NICD) của Nam Phi Adrian Puren nhận định rằng đến nay việc tiêm vắc-xin ngừa bệnh trên diện rộng là điều không cần thiết. Chiến dịch tiêm phòng nên ưu tiên cho những bệnh truyền nhiễm khác, có nguy cơ lây lan và tử vong cao hơn. Tuy nhiên, ông lưu ý giới chức y tế cần duy trì cảnh giác trước đợt bùng phát lần này.

Trong khi đó, chuyên gia Jacqueline Weyer tại NICD cho rằng đợt bùng phát bệnh đầu mùa khỉ hiện nay không có gì khác thường ngoài địa điểm bùng phát. Theo bà, các kết quả phân tích chuỗi gen của virus gây bệnh trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay không có thay đổi gì so với virus từng gây bệnh ở Nigeria trong những năm gần đây. Điều khác duy nhất ở đợt bùng phát này chỉ là bệnh xuất hiện ở địa điểm khác, không phải các vùng Tây và Trung Phi như trước kia.

Bà Weyer cho rằng virus gây bệnh đậu mùa khỉ không lây lan nhanh như virus gây bệnh COVID-19 và đợt bùng phát hiện nay có thể kiểm soát nhanh chóng hơn thông qua xét nghiệm, truy dấu tiếp xúc, theo dõi và cách ly thay vì tiêm chủng.

Trong khi đó, Giáo sư Moritz Kraemer, đến từ Đại học Oxford, cho biết hiện còn quá sớm để xây dựng các mô hình dự báo về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lần này. Các vấn đề cần tìm hiểu thêm để có thể thực hiện mô hình dự đoán diễn biến dịch là khi nào thì con người lây truyền virus gây bệnh, liệu bệnh có lây lan trước khi người bệnh xuất hiện triệu chứng hay không, tỷ lệ lây nhiễm trong những người tiếp xúc gần và thời gian ủ bệnh.

Ngày 25/5, Cơ quan y tế Bồ Đào Nha (DGS) đã ghi nhận thêm 10 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, qua đó nâng tổng số trường hợp đã được phát hiện ở nước này lên là 49 ca, tương đương với Tây Ban Nha. Hai quốc gia này hiện nằm trong số những điểm nóng của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu trong thời gian gần đây. Trước đó, bệnh đậu mùa khỉ chỉ xuất hiện ở các vùng ở Tây và Trung Phi.

Được biết, hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận trên toàn thế giới trong đợt bùng phát này đều không có triệu chứng nặng, trong đó đa số là nam giới, với biểu hiện của bệnh là sốt và phát ban.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao Nga để cho Ukraine đánh sập cầu phao trong trận Siverskyi Donets?