Theo hãng tin Reuters, công ty Neuralink, hãng công nghệ về thần kinh do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập, hiện đang phải đối mặt với cuộc điều tra liên bang do liên quan đến vấn đề ngược đãi động vật.

Công ty Neuralink
(Ảnh minh họa: Pe3k/Shutterstock)

Cụ thể, theo yêu cầu của một công tố viên liên bang, Tổng thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ đã mở cuộc điều tra liên bang về Neuralink trong những tháng gần đây. Cuộc điều tra tập trung vào các hành vi vi phạm Đạo luật phúc lợi động vật của Mỹ.

Được biết, cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm nhân viên Neuralink ngày càng không đồng tình trước cách công ty thử nghiệm trên động vật. Theo một số thông tin, việc tỷ phú Elon Musk gây áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển đã dẫn đến các thử nghiệm thất bại. Các nhân viên cho biết rằng nhiều thử nghiệm thất bại lặp lại đã làm tăng số lượng động vật bị thí nghiệm và thiệt mạng.

Kể từ năm 2018, các cuộc thử nghiệm đã khiến 1.500 con vật tử vong, gồm hơn 280 con cừu, lợn và khỉ. Đây mới chỉ là ước tính sơ bộ bởi công ty không lưu giữ hồ sơ chính xác.

Tổng số động vật thiệt mạng do thí nghiệm không nhất thiết chỉ ra rằng Neuralink vi phạm các quy định hoặc thực hành nghiên cứu tiêu chuẩn. Dẫu vậy, các nhân viên cho hay rằng số lượng động vật chết cao hơn mức cần thiết do yêu cầu về tốc độ nghiên cứu của ông Musk.

Bên cạnh đó, hồi đầu năm nay, một nhân viên từng viết thư gửi các đồng nghiệp về việc xem xét lại cách công ty tổ chức các cuộc giải phẫu động vật. Người này viết lịch trình gấp rút khiến các nhân viên không được chuẩn bị đầy đủ và quá căng thẳng, vật lộn để đáp ứng thời hạn và thực hiện những thay đổi vào phút cuối trước khi giải phẫu, qua đó làm tăng rủi ro cho động vật.

Phan Anh