Một ngày năm 2015, tạp chí Top Secret của Pháp nhận được những tấm ảnh vật thể bay kỳ lạ (UFO), kèm theo thông tin cho biết chúng được chụp bởi một tàu ngầm Mỹ vào thập niên 70. Kể từ đó, những bức ảnh đã dấy lên nhiều sự tò mò, và một cuộc điều tra xác minh đã được thực hiện.

Những bức ảnh từ người gửi “nặc danh”

Khi tạp chí Top Secret nhận được tài liệu trên, hoàn toàn không có chữ kí hay họ tên người gửi, mà chỉ kèm theo lời giải thích và những thông tin về một nhiệm vụ vào tháng 3/1971 tại vùng biển gần Bắc Cực của  tàu ngầm của Hải quân Mỹ USS Trepang, số hiệu SSN 674.

Nhà thiết kế đồ họa của tạp chí đã phân tích các bức ảnh và xác minh rằng chúng là thật chứ không phải dựng lên do kĩ xảo. Câu chuyện và các bức ảnh đã được đăng tải trong ấn bản số 79 của tạp chí.

Độc lập với tạp chí Top Secret, nhà nghiên cứu Alex Mistretta của trang “The Black Vault” cũng nhận được các bức ảnh scan độ phân giải cao, và ông đã tiến hành điều tra về lai lịch của chúng.

Các bức ảnh khó lý giải

ufo tau ngam my 1

Hãy bắt đầu với bức ảnh ấn tượng nhất. Liệu “điếu xì gà” này có phải đã bị bắn bởi một tên lửa và nổ tung ngay phía trên mặt nước, hay nó đang đi lên khỏi mặt nước và bắt đầu bay? Lưu ý rằng không có bất cứ một ghi chú nào về bức ảnh này ở các tài liệu gốc.

Các tấm ảnh tiếp theo được trình bày theo một thứ tự có vẻ logic, tuy nhiên có thể không phải là hợp lý nhất bởi chúng ta không biết vật thể bay này đang bay, đi lên hay đi xuống nước… Theo thông tin đi kèm, 3 tấm ảnh này xuất phát từ một phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ. Dòng chữ góc trên khẳng định đây là “ảnh chính thức, không được công bố.” Thông tin góc dưới bên phải đã bị xóa nhòa do thời gian.

ufo tau ngam my 2

Ảnh phía trên: chúng ta xác định được một UFO hình tam giác, có vẻ nó đang gặp sự cố. Trong bức ảnh ở dưới, UFO dường như nghiêng sang cạnh bên trước khi đâm đầu xuống biển.

ufo tau ngam my 3

Ảnh trên: vật thể bay này trông rất giống với bức ảnh đầu tiên, dường như nó đang gặp sự cố cháy nổ? Không rõ nó đi từ dưới nước lên hay đang đi xuống… Mặc dù hình dáng của nó rất giống với “điếu xì gà” điển hình của một UFO, chúng ta vẫn không thể phân biệt được chi tiết hơn về cấu trúc của nó. Ảnh dưới: theo tài liệu được gửi đến, chiếc tàu ngầm USS Trepang được trang bị một máy ảnh analog, điều này giải thích vì sao có hiện tượng chồng ảnh (hoặc phơi sáng 2 lần) với hai đường ngắm chữ thập chồng lên nhau.

ufo tau ngam my 4

Năm bức ảnh tiếp theo cho thấy một vật thể hình quả trứng có kích thước lớn rơi xuống biển. Những bức ảnh này dường như đến từ phòng thì nghiệm xa lạ có tên SYGMA. Những bức ảnh này mô tả một sự kiện đơn lẻ hay hai sự kiện khác nhau?

ufo tau ngam my 5
Bức ảnh một điếu “xì gà”, rất chân thực đến mức khó tin? Chúng ta vẫn không biết gì về nó…

Cuộc điều tra về lai lịch các bức ảnh

Theo Wiki, USS Trepang SSN-674 là tàu ngầm tấn công lớp Sturgeon. Đây là con tàu thứ hai của Hải quân Hoa Kỳ được với đặt tên Trepang, một loài Hải sâm.

Tại thời điểm tháng 3/1971, tàu được chỉ huy bởi Đô đốc Hải Quân Mỹ – Dean Reynolds Sackett. Vì vậy, ông Alex Mistrett đã cố gắng liên lạc với Đô đốc Reynolds Sackett cũng như một người có tên John Klika, quân nhân cũng có mặt trên tàu ngầm Trepang SSN 674 tại thời điểm tháng 3/1971. Tuy nhiên, cả hai người này đều phủ nhận sự tồn tại của một cuộc chạm trán giữa tàu ngầm và UFO và cũng phủ nhận thông tin rằng tàu ngầm Trepang SSN 674 đã chụp các bức ảnh nói trên.

Đô đốc Dean Reynolds Sackett (ảnh: theblackvault)
Đô đốc Dean Reynolds Sackett (ảnh: theblackvault)

Ông Alex cho biết, các bức ảnh có thể là giả, nhưng cũng có thể là thật và Đô đốc Sackett chỉ đang làm theo lời thề giữ bí mật. Mà trong trường hợp này, ông có quyền làm như thế.

Cũng có người cho rằng tàu ngầm Trepang SSN 674 đã chụp được các bóng thám không của hải quân Mỹ và người ta tưởng nhầm đó là UFO. Tuy nhiên, John Greenewald Jr. – một nhà nghiên cứu cũng thuộc The Black Vault cho biết, bóng thám không của Hải quân Mỹ là công nghệ có từ những năm 1915, nên nó không còn là thông tin tuyệt mật vào năm 1971 nữa.

Trang “The Black Vault” đã xác minh được:

Vào tháng 3/1971, tàu ngầm Trepang SSN 674 đúng là đang có mặt trong vùng biển gần Bắc Cực, nằm giữa Iceland và đảo Jan Mayen ở Đại Tây Dương, theo hải trình của trang Hullnumber công bố. Thủy thủ John Klika cũng có mặt trên tàu khi đó.

Vị trí chụp các bức ảnh nằm được cho là nằm ở giữa biển Iceland và đảo Jan Mayen ở Đại Tây Dương.
Vị trí chụp các bức ảnh nằm được cho là nằm ở giữa biển Iceland và đảo Jan Mayen ở Đại Tây Dương.

Trong các bức ảnh UFO, có thể thấy rất rõ đường chữ thập và các vạch đo của kính tiềm vọng – thiết bị quan sát đặc trưng của tàu ngầm. Các bức ảnh do tàu ngầm chụp thường là lấy trực tiếp từ kính tiềm vọng. Như vậy, các bức ảnh UFO nhiều khả năng được chụp từ 1 tàu ngầm, và chiếc tàu đang chìm dưới mặt nước.

Kính tiềm vọng được trang bị ở tàu ngầm, cảnh các thủy thủ đang quan sát hình ảnh qua kính tiềm vọng (ảnh: shutterstock, pinterest)
Kính tiềm vọng được trang bị ở tàu ngầm, cảnh các thủy thủ đang quan sát hình ảnh qua kính tiềm vọng (ảnh: shutterstock, pinterest)

Nếu các tấm ảnh này là dàn dựng, tác giả của nó hẳn đã phải tìm hiểu và suy nghĩ rất kĩ để có thể qua mặt nhiều lớp điều tra như trên. Vẫn có khả năng câu chuyện này là thật, và những người trên tàu Trepang buộc phải phủ nhận để giữ bí mật, hoặc cũng có thể, một tàu ngầm khác trong cùng giai đoạn đã chụp những tấm ảnh đó… Dù sao đi nữa, sự khách quan và cởi mở, và nỗ lực của các nhà điều tra là rất đáng hoan nghênh.

Theo bạn, câu chuyện nào là có khả năng xảy ra nhất?

Theo ancient-code.com, theblackvault.com
Thiện Tâm tổng hợp

Xem thêm: