Tháng 12 năm 2017, tờ New York Times tiết lộ một chương trình điều tra UFO (vật thể bay không xác định) bí mật của Lầu Năm Góc và thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Trong một bộ phim tài liệu gần đây, cựu lãnh đạo của chương trình này đã chia sẻ với công chúng một số chi tiết mới.

(Ảnh: Shutterstock)

Sĩ quan tình báo Luis Elizondo từng là cựu giám đốc của Chương trình Nhận diện Mối đe dọa Vũ trụ Cấp cao (AATIP) của Lầu Năm Góc, một dự án được đưa ra vào năm 2007 để nghiên cứu báo cáo về những cuộc chạm trán với UFO. Ông Elizondo rời khỏi Lầu Năm Góc vào năm 2017; cũng trong năm đó, ông đã nói chuyện với các phóng viên của tờ New York Times (Mỹ), qua đó, xác nhận sự tồn tại của chương trình bí mật cùng sứ mệnh của nó.

Hiện tại, Elizondo đang vén bức màn trong nhiệm kỳ của mình bằng các thông tin về AATIP, chương trình mà ông đã từ bỏ vì động thái chính thức không rõ ràng từ phía Lầu Năm Góc đối với những phát hiện về UFO, bên cạnh đó, cơ quan này cũng không sẵn sàng xử lý các rủi ro tiềm ẩn từ UFO, theo như nội dung được đề cập trong phim tài liệu mới đây có tên “Unidentified: Inside America’s UFO Investigation,” (tạm dịch: “Không xác định: Nội tình cuộc điều tra về UFO tại Mỹ”) khởi chiếu vào ngày 31/5 trên kênh History Channel.

Phim tài liệu không tiết lộ rõ ràng rằng UFO có phải là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh hay không, tuy nhiên, khi nghe những lời kể được giấu kín trong nhiều năm về những cuộc điều tra UFO, mọi người và chính phủ có thể vượt qua định kiến cố hữu và nói chuyện cởi mở hơn về những phương tiện bay bí ẩn này. Một số trong đó có thể là mối đe dọa lớn hơn chúng ta tưởng, Elizondo cho biết trên trang Live Science.

Những vật thể bay UFO đã làm cho mọi người bối rối và thích thú tìm tòi trong nhiều thập kỷ; chúng cũng đặt ra một thách thức độc nhất đối với các đặc vụ liên bang – xác định xem liệu chúng có phải mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không. Trước AATIP, Không quân Hoa Kỳ đã cho ra mắt “Project Blue Book”, là một danh sách đồ sộ với hơn 12.000 báo cáo về việc nhìn thấy những vật thể bay UFO từ năm 1952 đến 1969.

Trong nhiệm kỳ của Elizondo tại AATIP, có người báo cáo nhìn thấy UFO bay với tốc độ siêu thanh – nhanh hơn gấp năm lần tốc độ âm thanh. Nếu máy bay của con người bay với tốc độ khủng khiếp như vậy thì sẽ xảy ra các hiện tượng đặc thù, ví dụ như ‘tiếng nổ siêu thanh’ (sonic boom); nhưng trong trường hợp UFO thì không quan sát thấy.

Máy bay Super Hornet ghi nhận hình ảnh một vật thể không xác định (Ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ)

Các vật thể bay UFO cũng có thể di chuyển một cách bất thình lình và đi lại nhanh đến mức gia tốc trọng trường (gia tốc G) sẽ vượt xa khỏi giới hạn chịu đựng của cả con người và máy bay. Máy bay F-16 Fighting Falcon, một trong những máy bay cơ động nhất của Mỹ, chỉ có thể chịu được gia tốc vào khoảng 16 đến 18 G, trong khi cơ thể con người có thể chịu được khoảng 9 G “trong một thời gian rất ngắn” rồi sẽ ngất đi, Elizondo cho biết.

“Những điều mà chúng tôi đã quan sát được, có thể tạo ra gia tốc từ 400 đến 500 G”, ông nói. “Chúng không có động cơ, thậm chí là không có cánh, và chúng dường như có thể vô hiệu hóa lực hấp dẫn của Trái đất.”

>> Người sáng lập ‘thôi miên hồi quy’: UFO và sự sống trên các hành tinh khác

Một số trường hợp phát hiện ra những vật thể UFO kỳ lạ và báo cáo cho AATIP, nhưng chúng chỉ là máy bay drone hay các cuộc thử nghiệm tên lửa nhìn từ một góc khác thường; đây được xem là các vụ việc đã được giải đáp. Tuy các trường hợp UFO là điều đáng kinh ngạc, hiện tại vẫn không có đủ bằng chứng để kết luận chắc chắn chúng thuộc về người ngoài hành tinh, ông Elizondo nói thêm. Nhưng hiển nhiên cũng không thể bác bỏ hoàn toàn khả năng này.

Ngoài ra, một khả năng khác thậm chí còn đáng quan ngại hơn viễn cảnh về một cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh, đó chính là, một nước đối địch có thể đã bí mật phát triển các công nghệ với “mưu đồ làm thay đổi cuộc chơi”, không giống bất kỳ thứ gì chúng ta đã từng thấy, ông cho biết. Giải quyết mối đe dọa tiềm tàng đó là một bước đi cần thiết mà các quan chức chính phủ không nên xem nhẹ, ngay cả những người ủng hộ chương trình AATIP, ông Elizondo cho biết.

Hơn nữa, việc che giấu các cuộc điều tra chính thức về UFO chỉ có tác dụng làm người ta liên tưởng đến “những chiếc đĩa bay bằng thiếc và các câu chuyện nhảm nhí” khi nhắc tới UFO.

“Chúng ta tin rằng người dân Mỹ xứng đáng được biết Triều Tiên có đầu đạn hạt nhân nhắm vào Los Angeles, tuy nhiên, [chính phủ] lại không tin tưởng cho người dân biết có những thứ bí ẩn đang bay lượn trên bầu trời của chúng ta! Điều này đối với tôi mà nói, dường như phản tác dụng,” Elizondo cho hay.

Theo Livescience.com,
Phan Anh