Hôm 20/10 vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về kế hoạch ra mắt nền tảng mạng xã hội của riêng mình mang tên “TRUTH Social (Tạm dịch: Mạng xã hội Sự thật)”.

Donald Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Nuno21/Shutterstock)

Nền tảng mạng xã hội TRUTH Social thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghệ & Truyền thông Trump (TMTG).

“Tôi đã tạo ra TRUTH Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của các gã khổng lồ công nghệ. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban xuất hiện nhiều trên Twitter, trong khi tổng thống Mỹ được yêu thích lại không có tiếng nói. Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Donald Trump nói trong một thông cáo.

Cựu tổng thống cho biết thêm: “Tôi rất vui mừng khi ấn nút gửi ‘sự thật’ đầu tiên của mình trên TRUTH Social trong tương lai gần. TMTG được thành lập với sứ mệnh là tiếng nói cho mọi người”.

Ông kỳ vọng sớm được chia sẻ suy nghĩ của riêng ông trên TRUTH Social. “Mọi người đều hỏi tôi tại sao không có ai đứng lên chống lại các gã khổng lồ công nghệ? Được rồi, chúng ta sẽ làm vậy sớm thôi”, ông nói.

Dự kiến phiên bản thử nghiệm TRUTH Socia sẽ bắt đầu ra mắt cho “những vị khách được mời” vào tháng 11 tới đây. Phiên bản hoàn thiện sẽ xuất hiện vào quý đầu tiên của năm 2022.

Kể từ khi bị cấm tham gia các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Youtube, Snapchat sau cuộc tấn công Điện Capitol hôm 6/1, ông Donald Trump đã tìm mọi cách để trở lại nền tảng mạng xã hội.

Trước đó vào hôm 1/10, cựu Tổng thống Trump đã trình hồ sơ lên một tòa án ở tiểu bang Florida, đề nghị tòa ra án lệnh tạm thời đối với Twitter. Trong hồ sơ gửi lên tòa án, ông Trump lập luận rằng Twitter đã cho phép Taliban đăng tải thường xuyên về chiến thắng của lực lượng này trên khắp Afghanistan, trong khi lại kiểm duyệt nội dung mà ông đăng tải khi còn là tổng thống đương nhiệm.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Donald Trump đã ra mắt một blog có tên “From the Desk of Donald J. Trump (Tạm dịch: Từ bàn làm việc của Donald J. Trump)”, được giới thiệu như một trang báo mới. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 1 tháng hoạt động, trang blog này đã đóng cửa.

Trong tháng 7, đội ngũ của ông đã ra mắt nền tảng mạng xã hội tên GETTR để thay thế các trang của những gã khổng lồ công nghệ khác. Nền tảng GETTR được tuyên bố mang theo sứ mệnh “chống văn hóa xóa sổ, thúc đẩy lẽ thường, bảo vệ tự do ngôn luận, thách thức độc quyền mạng xã hội và tạo ra nền tảng thực sự cho các ý tưởng”. GETTR thu hút 1,4 triệu người dùng trong tuần ra mắt và hiện vẫn hoạt động.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: