Youtube (thuộc sở hữu của Google) mới đây đã xóa nội dung từ tài khoản của Tổng thống Donald Trump và tạm đình chỉ kênh của ông trong ít nhất 1 tuần, khi cho rằng kênh này đã vi phạm chính sách về “kích động bạo lực” của mình.

Youtube
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

“Sau khi xem xét cẩn thận, và xuất phát từ lo ngại về khả năng bạo lực đang diễn ra, chúng tôi đã xóa nội dung mới tải lên kênh Donald J. Trump, đồng thời đưa ra cảnh cáo vi phạm chính sách của chúng tôi vì kích động bạo lực,” người phát ngôn của YouTube cho biết trong một tuyên bố trên tờ The Epoch Times.

“Do đó, theo hệ thống cảnh cáo (strikes system) đã có từ lâu của chúng tôi, kênh hiện không được tải (upload) video mới lên hoặc phát sự kiện trực tiếp (livestream) trong ít nhất 7 ngày và thời gian này có thể được gia hạn. Chúng tôi cũng vô hiệu hóa vô thời hạn các bình luận dưới những video trên kênh. Chúng tôi đã thực hiện các hành động tương tự trước đây đối với những trường hợp khác liên quan đến vấn đề lo ngại về an toàn.”

Google không có bất kỳ bình luận nào thêm khi được hỏi về khía cạnh nào của nội dung mới trên kênh của Tổng thống Trump mà họ cho là đã vi phạm chính sách của mình.

Đầu ngày 12/1 vừa qua, một video bài phát biểu của Tổng thống Trump tại Alamo, Texas đã được hiển thị trên kênh Youtube của ông. Tuy nhiên, vào lúc nửa đêm, video này đã biến mất khỏi kênh. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã ca ngợi rằng bức tường biên giới dài 724km đã được xây dựng xong.

“Tự do ngôn luận đang bị tấn công hơn bao giờ hết,” Tổng thống Trump cũng cho biết. “Tu chính án thứ 25 không mang đến rủi ro gì đối với tôi nhưng sẽ trở lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền của Biden. Khi áp lực này trôi đi, hãy cẩn thận với những gì mình mong muốn.”

“Trò luận tội lừa bịp này là phần tiếp theo của cuộc săn lùng độc ác nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, và nó đang gây ra sự tức giận, chia rẽ và nỗi đau to lớn – lớn hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người sẽ hiểu về nó, điều này rất nguy hiểm đối với Mỹ, đặc biệt là vào thời điểm rất nhạy cảm này,” ông Trump tiếp tục. “Bây giờ là lúc để đất nước chúng ta hàn gắn, giữ gìn hòa bình và sự bình tĩnh. Tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật và những người vĩ đại trong cơ quan thực thi pháp luật – rất nhiều người đang ở đây – là nền tảng của chương trình nghị sự MAGA (Viết tắt của cụm từ Make American Great Again – tạm dịch: Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại).”

“Và chúng ta là một quốc gia của luật pháp và trật tự. Đó là lý do tại sao chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay, để nói về những gì mình phải làm để duy trì pháp quyền ở Mỹ và cách chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ những anh hùng thực thi pháp luật của mình, đó chính là những gì bạn phải làm.”

Youtube là nền tảng mới nhất thuộc nhóm Big Tech (các hãng công nghệ lớn) đã có hành động chống lại nội dung do Tổng thống Trump đăng. Tuần trước, Twitter lần đầu tiên đưa ra các hạn chế đối với một video mà Tổng thống đăng tải, trước khi tạm thời đình chỉ tài khoản của ông, và đây cũng là hành động mà Facebook thực hiện sau đó.

Chỉ 2 ngày sau, Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông Trump đối với 2 bài đăng của ông trên Twitter, với lý do vi phạm chính sách của mình.

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu vào cuối ngày 12/1 để thông qua một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm kỳ. Nghị quyết chỉ trích cuộc hùng biện của ông Trump liên quan vụ tấn công Điện Capitol của Mỹ vào hôm 6/1.

Vụ tấn công này đã làm gián đoạn các nhà lập pháp trong vài giờ trước khi tiếp tục tiến hành những tranh luận về số phiếu đại cử tri đoàn, kiểm đếm và chứng nhận chúng cho ông Joe Biden.

Một nữ cựu binh Không quân có tên là Ashli ​​Babbitt đã thiệt mạng ngày hôm đó sau khi bị cảnh sát Capitol bắn gục bên trong tòa nhà. Hiện không rõ ai đã xúi giục việc tấn công tòa nhà. Một đoạn video về sự kiện này cho thấy cảnh một nhà hoạt động cánh tả khuyến khích và thuyết phục cảnh sát Capitol để cho những kẻ xâm phạm lọt qua một số khu vực.

Đặc biệt, tình trạng bất ổn xảy ra trong khu vực Điện Capitol đã khiến cho ít nhất 4 người nữa thiệt mạng – 3 người vì lý do y tế và 1 sĩ quan cảnh sát Điện Capitol đã được xác nhận tử vong vào ngày 7/1, do bị thương trong khi làm nhiệm vụ ứng phó vụ bạo loạn.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: