Theo các đoạn ghi âm bị rò rỉ từ 80 cuộc họp nội bộ của TikTok, các nhân viên thuộc ByteDance (công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc) đã nhiều lần truy cập dữ liệu riêng tư của người dùng ở Mỹ.

truy cập dữ liệu
(Ảnh minh họa: MAYUMI NASHIDA/Shutterstock)

Được biết, đây có thể là hành vi khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cấm TikTok tại quốc gia này. Trước đó, vào hồi tháng 10/2021, trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, Phó chủ tịch chính sách công Michael Beckerman của TikTok lại khẳng định điều ngược lại.

Tuy không có con số cụ thể về khoảng thời gian dữ liệu người dùng Mỹ bị xâm phạm, nhưng dựa theo các thông tin công bố, ít nhất các kỹ sư Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu của Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 – 1/2022. Cụ thể, 9 tuyên bố của 8 nhân viên khác nhau đã mô tả về việc nhân viên Mỹ liên lạc với đồng nghiệp của mình ở Trung Quốc để biết cách dữ liệu người dùng Mỹ đang lưu chuyển thế nào. Theo các đoạn ghi âm, các nhân viên Mỹ không được phép hoặc không biết cách tự truy cập dữ liệu của họ.

“Mọi thứ đều được giám sát từ phía Trung Quốc”, thành viên của bộ phận An toàn và Tin cậy của TikTok tuyên bố trong một cuộc họp vào tháng 9/2021.

“Chúng tôi biết mình là một trong những nền tảng được xem xét kỹ lưỡng nhất từ góc nhìn bảo mật và chúng tôi cũng mong muốn loại bỏ các nghi ngờ về bảo mật dữ liệu của người dùng Mỹ. Đó là lý do tại sao chúng tôi thuê các chuyên gia về bảo mật làm việc liên tục nhằm đánh giá các tiêu chuẩn cũng như hợp tác với các bên thứ 3 có danh tiếng với mục đích thử nghiệm bảo mật cho nền tảng”, theo Maureen Shanahan, phát ngôn viên của ByteDance.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao gần 30 năm qua Mỹ không tăng thuế xăng dầu liên bang?