Sau 12 năm tồn tại và phát triển, công cụ tìm kiếm DuckDuckGo (DDG) lần đầu tiên đạt cột mốc ấn tượng 100 triệu lượt tìm kiếm vào hôm 11/1 vừa qua.

DuckDuckGo
DuckDuckGo không thu thập dữ liệu người dùng như các hãng công nghệ lớn: Facebook, Google, Apple, Amazon. (Ảnh: Ascannio/Shutterstock)

Công cụ tìm kiếm DDG được thành lập vào năm 2008, chú trọng vào quyền riêng tư cá nhân, đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 2 năm 2019 và 2020.

Công cụ này bắt đầu có hơn 2 tỷ lượt truy vấn tìm kiếm đều đặn mỗi tháng từ tháng 8/2020. Google có 5 tỷ lượt tìm kiếm hàng ngày, làm cho cột mốc DDG có vẻ như không đáng kể, nhưng điều này lại chỉ ra rằng người dùng Internet đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế.

DDG đã mở rộng tính năng sử dụng cho hệ điều hành Android và iOS, cũng như tiện ích mở rộng trên Google Chrome, theo một bài đăng của công ty trên Twitter hôm 10/9/2020, các ứng dụng và tiện ích mở rộng của DDG đã được cài đặt bởi hơn 4 triệu người dùng và ước tính có khoảng 65 triệu người dùng đang hoạt động. Tính đến tháng 1/2021, DDG có khoảng gần 25 triệu người dùng.

DDG tuyên bố rằng họ có chính sách không thu thập dữ liệu người dùng, một tính năng quan trọng làm cho ngày càng nhiều ưa chuộng công cụ tìm kiếm này. Theo đó, người dùng có thể tìm kiếm thông tin qua DDG mà không cần lo lắng dữ liệu cá nhân của mình bị thu thập và bán cho các nhà quảng cáo. Các tìm kiếm của người dùng sẽ không bị theo dõi và chia sẻ với bên thứ 3. Những cuộc điều tra chống độc quyền đối với các Big Tech như Facebook, Amazon, Apple, Google đã làm cho vấn đề bảo mật được đặt lên hàng đầu. Vậy nên, không ngạc nhiên khi DDG đang trên đà tăng trưởng với tốc độ ngày càng nhanh.

DuckDuckGo chính thức đạt mốc kỷ lục 100 triệu yêu cầu tìm kiếm hàng ngày vào hôm 11/1 vừa qua. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trang giới thiệu của DDG có nội dung như sau: “Bạn xứng đáng có được sự riêng tư. Các công ty đang kiếm tiền từ thông tin cá nhân trực tuyến của bạn mà không có sự đồng ý của bạn. Tại DuckDuckGo, chúng tôi không nghĩ rằng Internet là thứ gì đó tồi tệ và việc nhận được sự riêng tư mà bạn xứng đáng có được khi lên mạng sẽ đơn giản như việc đóng cửa lại. Quá nhiều người tin rằng bạn không thể mong đợi quyền riêng tư trên Internet. Chúng tôi không đồng ý và đã thực hiện sứ mệnh của mình là đặt ra một tiêu chuẩn mới về niềm tin trên mạng.”

Ông Kamyl Bazbaz, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của DDG cho hay: “Mọi người đến với chúng tôi vì họ muốn có nhiều quyền riêng tư hơn. Người dùng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho mô hình kinh doanh công nghệ giám sát.”

Năm 2020, số lượt tìm kiếm trung bình hàng ngày trên DDG đã tăng đến 62%. Công ty hy vọng trong năm 2021 có thể tiếp tục thiết lập kỷ lục mới, phá vỡ mốc 100 triệu lượt tìm kiếm hàng ngày vừa được xác lập hôm 11/01.

Ở một diễn biến khác, Signal trải nghiệm sự tăng trưởng mạnh mẽ sau khi thay đổi các điều khoản về quyền riêng tư của WhatsApp. Cụ thể, ứng dụng “Signal” đang có mức tăng trưởng đáng kể do lo ngại về lệnh cấm gần đây của Big Tech đối với Tổng thống Donald Trump và các nhân vật bảo thủ nổi tiếng khác.

Sự tăng trưởng còn mạnh mẽ hơn nữa sau khi ứng dụng nhắn tin WhatsApp đưa ra một thay đổi điều khoản quyền riêng tư gây tranh cãi, trong đó yêu cầu người dùng chia sẻ dữ liệu với Facebook. Nếu từ chối hoặc bỏ qua, tài khoản Whatsapp của người dùng sẽ không thể sử dụng được sau ngày 8/2 tới đây.

Thông báo mới của Whatsapp. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ông Brian Acton, đồng sáng lập của Signal Foundation và cũng là người đồng sáng lập của WhatsApp trước khi nó được bán cho Facebook cho hay rằng tốc độ tăng trưởng của họ trong những ngày gần đây là vô cùng mạnh mẽ và họ cũng đang hướng đến việc tuyển thêm nhân viên.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chưa từng có trong tuần qua,” ông Acton cho biết trên tờ Reuters. “Có thể nói rằng nhờ sự tăng trưởng kỷ lục này, chúng tôi thậm chí còn quan tâm hơn đến việc tìm kiếm những người tài năng.”

Theo ông Acton, họ hiện đang xem xét việc cải thiện các dịch vụ trò chuyện nhóm và video để ứng dụng trở nên cạnh tranh hơn trong trường hợp phải tiến hành biện pháp phong tỏa do đại dịch COVID-19.

Ông Acton cho hay họ đang nhận được rất nhiều khoản quyên góp (donation) và có hàng triệu người dùng coi trọng quyền riêng tư đủ để duy trì ứng dụng, đồng thời cố gắng chứng minh rằng có một giải pháp thay thế cho các mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo khai thác quyền riêng tư của người dùng.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: