Giám đốc điều hành Twitter, ông Elon Musk, cáo buộc Microsoft sử dụng trái phép dữ liệu từ nền tảng truyền thông xã hội của mình cho mục đích đào tạo, và dọa sẽ kiện ‘gã khổng lồ’ công nghệ này.

Elon Musk
(Ảnh cắt từ video trên kênh YouTube Elon Musk Live)

“Họ đã sử dụng trái phép dữ liệu Twitter để đào tạo, đã đến lúc kiện họ,” ông Musk đã tweet vào ngày 19/4, nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết về các cáo buộc.

Dòng tweet của ông xuất hiện ngay sau khi Microsoft thông báo, họ sẽ xóa Twitter khỏi một trong những nền tảng quảng cáo của mình. Theo trang web chính thức của Microsoft, bắt đầu từ ngày 25/4, chiến dịch thông minh đa nền tảng của họ sẽ không tiếp tục hỗ trợ Twitter.

Từ ngày 25/4/2023, các nhà quảng cáo sẽ không thể “truy cập tài khoản Twitter, tạo và quản lý các bản nháp hoặc tweet, xem các tweet và những tương tác trước đây, hay lên lịch tweet thông qua các công cụ quản lý mạng xã hội của chúng tôi (Microsoft).”

Công ty này không cung cấp thêm chi tiết về lý do vì sao họ xóa Twitter khỏi nền tảng quảng cáo của mình, nhưng lưu ý rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp các kênh truyền thông xã hội khác, như Facebook, Instagram và LinkedIn cho khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều kênh truyền thông đã báo cáo rằng phí giao diện lập trình ứng dụng (API) của Twitter có thể là trọng tâm của quyết định này.

Dường như không muốn trả phí, Microsoft đã quyết định ngừng hỗ trợ Twitter trên nền tảng Smart Ads sau ngày 25/4. Điều này có nghĩa là các nhà quảng cáo của Microsoft sẽ không thể truy cập tài khoản Twitter của họ hoặc tạo và đăng các tweet thông qua nền tảng Quảng cáo thông minh.

Thay đổi API

API của Twitter cung cấp cho các công ty, nhà phát triển và người dùng bên thứ ba quyền truy cập theo chương trình vào dữ liệu và chức năng của Twitter, cho phép họ tạo các tweet tự động, tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng #, và nhận dữ liệu tương tác từ Twitter, kiểm duyệt các tin nhắn lại hoặc phản hồi.

Theo Twitter, “Ở cấp độ cao, API là cách để các chương trình máy tính ‘nói chuyện’ với nhau, để chúng có thể gửi yêu cầu và truyền thông tin.” Nói một cách đơn giản, API cung cấp cho các công ty hoặc nhà phát triển những giải pháp, cho phép họ trả lời các tweet, phản hồi của khách hàng trên Twitter, phân tích các cuộc trò chuyện diễn ra trên nền tảng, và gửi các bản cập nhật.

Theo Wired, kể từ năm 2020 đến nay, phần mềm trung gian cũng là một nguồn quan trọng cho giới học thuật, với hơn 17.500 bài báo học thuật dựa trên dữ liệu từ nền tảng.

Trước khi ông Musk tiếp quản công ty, Twitter đã cung cấp chương trình này miễn phí. Tuy nhiên, vào tháng 3, tài khoản Nhà phát triển Twitter (Twitter Developer) đã chính thức thông báo rằng phiên bản miễn phí của chương trình này hiện chỉ cho phép các nhà phát triển viết 1.500 tweet mỗi tháng, và không còn quyền truy cập vào các tweet, mà chỉ có quyền tạo.

Thay vào đó, Twitter đã tung ra một gói API mới để các nhà phát triển sử dụng nhiều tính năng hơn. Gói cấp cao nhất có giá 210.000 USD mỗi tháng, trang tin tức Mashable đưa tin.

Mở cửa cho các API

Trả lời tweet hôm thứ Tư (19/4) của Musk, nhà báo Brian Krassenstein đã hỏi vị doanh nhân này rằng liệu ông có “kế hoạch dài hạn” cho API hay không.

Ông Krassenstein đã viết: “Tôi hiểu phí API, nhưng tôi nghĩ rằng một trong những điểm mạnh lớn của Twitter trong quá khứ là chức năng của nó trên Internet. Trên nhiều phương diện, động thái ngày nay đang giết chết lưu lượng truy cập vào chính Twitter từ các nguồn bên ngoài, ví dụ: nhúng các tweet ở đâu đó trong quá khứ, vốn thường thu hút người dùng mới đến với Twitter, nhưng tới nay lại bị cắt trong một số trường hợp.”

Musk trả lời rằng ông “cởi mở với tất cả các ý tưởng”, nhưng việc “loại bỏ cơ sở dữ liệu của Twitter, tắt tính năng kiếm tiền của nó (tức xóa quảng cáo), sau đó bán dữ liệu của chúng tôi cho người khác sẽ không phải là một giải pháp thành công.”

Mặc dù Musk không đưa ra bằng chứng nào về việc “đào tạo bất hợp pháp” của Microsoft hay mục đích của việc đào tạo, nhưng Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la vào OpenAI, nhà phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo ChatGPT.

Họ hiện đang sử dụng phản hồi của con người (RLHF) và khối lượng lớn văn bản từ nhiều nguồn khác nhau trên internet, gồm cả các cuộc trò chuyện của con người, để đào tạo AI.

Ông cũng chỉ trích ChatGPT đã lan truyền thông tin sai lệch, đồng thời cho biết ông có kế hoạch sử dụng chương trình chatbot trí tuệ nhân tạo TruthGPT của mình để chống lại OpenAI và Microsoft.

Tháng trước, ông Musk đã cùng với hơn 1.100 người, gồm cả người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và ông Emad Mostaque – người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Stability AI, ký một bức thư ngỏ, kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm AI đình chỉ các hệ thống đào tạo mạnh hơn ChatGPT-4 trong ít nhất 6 tháng, với lý do lo ngại chúng có thể “gây rủi ro cho xã hội và nhân loại”.

Bình Minh (t/h)