Theo Bloomberg, tỷ phú Elon Musk đã nói tại một hội nghị rằng việc mua lại Twitter với mức giá thấp hơn 44 tỷ USD không phải là không thể, và cho rằng Twitter có tỷ lệ tài khoản rác (spam) cao.

(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Theo Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai (ngày 16/5), Elon Musk cho biết tại một hội nghị công nghệ ở Miami với tên gọi “Hội nghị Thượng đỉnh toàn bộ” (All In Summit), rằng việc đạt được thỏa thuận khả thi với Twitter ở một mức giá thấp hơn không phải là không thể. Bloomberg cho biết họ đã xem một đoạn video trực tiếp về cuộc họp do một người dùng Twitter đăng tải.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh này, Elon Musk ước tính rằng ít nhất 20% trong số 229 triệu tài khoản Twitter là spam, bot, một tỷ lệ mà ông nói là ở mức thấp trong đánh giá của mình.

Trước đó, Giám đốc điều hành Twitter, ông Paraj Agrawal đã đăng một loạt các tweet giải thích nỗ lực của Twitter trong việc truy quét các tài khoản bot và chỉ có chưa đến 5% tài khoản Twitter là giả mạo.

Tóm lại, các sự kiện trong ngày ủng hộ giả thuyết của các nhà phân tích rằng Elon Musk muốn thoát khỏi thỏa thuận hoặc đang tìm kiếm giá mua thấp hơn, điều này cũng có thể là do giá trị cổ phiếu của Tesla giảm mạnh. Trước đó Elon Musk cam kết dùng một phần cổ phiếu của Tesla để cung cấp tiền cho thương vụ mua lại Twitter.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa giảm gần 6% ở mức 724,37 USD vào thứ Hai (ngày 16/5). Cổ phiếu Tesla đã mất khoảng 1/3 giá trị kể từ ngày giao dịch trước khi Elon Musk tiết lộ việc mua lại Twitter.

Cổ phiếu của Twitter thậm chí còn giảm nhiều hơn. Hôm thứ Hai (ngày 16/5), cổ phiếu của Twitter đóng cửa giảm hơn 8% ở mức 37,39 USD, thấp hơn so với trước khi ông Musk tiết lộ rằng ông là cổ đông lớn nhất của Twitter. Elon Musk đề nghị mua lại Twitter vào ngày 14/4 với giá 54,2 USD/ cổ phiếu.

Ngày 13/5, Musk tweet rằng kế hoạch mua lại Twitter đang bị tạm dừng khi ông cố gắng xác định số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng truyền thông xã hội này. Vị giám đốc điều hành Tesla và SpaceX cho biết, tạm hoãn thực hiện tính toán chi tiết của mình đối với Twitter, Twitter cho rằng các tài khoản giả chỉ chiếm dưới 5% tổng số người dùng của họ.

Trong một tweet vào thứ Hai, ông Agrawal thừa nhận rằng Twitter không hoàn hảo trong việc bắt các tài khoản spam. Mỗi quý, Twitter ước tính có ít hơn 5% tài khoản spam, ông giải thích: “Ước tính của chúng tôi dựa trên nhiều đánh giá thủ công của con người đối với hàng ngàn tài khoản, được lấy mẫu ngẫu nhiên, luôn như vậy theo thời gian.”

Ông Agrawal cũng viết, ước tính các tài khoản rác đã thấp hơn 5% trong 4 quý qua, nói rằng “biên độ sai sót trong ước tính của chúng tôi giúp chúng tôi tin tưởng vào các tuyên bố công khai của mình trong mỗi quý.”

Elon Musk đã trả lời tweet của ông Agrawal ở trên bằng một biểu tượng cảm xúc mặt cười, sau đó hỏi các nhà quảng cáo của Twitter rằng làm thế nào họ biết họ đang nhận được gì cho số tiền của mình bỏ ra.

“Hội nghị Thượng đỉnh toàn bộ” cho biết trong một email, rằng họ sẽ phát hành một video về sự xuất hiện của Elon Musk tại hội nghị thượng đỉnh trong những ngày tới.

Hôm 13/5, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông tin chắc Elon Musk cuối cùng sẽ không mua Twitter ở “mức giá nực cười” như thế. Nhận định trên được ông Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social.

Ông Trump viết: “Không đời nào Elon Musk sẽ mua Twitter ở mức giá nực cười như vậy, đặc biệt khi nhận ra đó là một công ty phần lớn dựa vào các tài khoản giả mạo”.

Nếu không có khoản phí phá vỡ thỏa thuận tỷ USD nực cười đó, Elon đã rút khỏi thương vụ này từ lâu. Theo thiển ý của tôi, Truth Social tốt hơn nhiều so với Twitter…” ông Trump khẳng định.

Trí Đạt (t/h)