Dường như không chỉ xây dựng đường hầm thông thường cho xe ô tô, hé lộ mới nhất từ Công ty Boring của Elon Musk cho thấy họ đang ấp ủ ý định xây dựng một đường hầm có thể chạy Hyperloop.

elon-musk-tweet

Không dừng lại ở chinh phục không gian vũ trụ, mái nhà từ ngói mặt trời, xe điện, Elon Musk còn lấn sang cả lĩnh vực đường hầm. Bắt nguồn từ một dòng tweet về vấn đề giao thông trên Twitter, Elon Musk đã hiện thực hóa việc xây dựng đường hầm với startup có tên gọi Boring Company.

Mới đây, Công ty Boring đã bổ sung một trang FAQ trên website, trong đó cung cấp rất nhiều thông tin mới về mục tiêu cụ thể họ hướng tới. Thông tin đáng chú ý nhất chính là công ty dường như xác nhận họ đang thực hiện đào đường hầm Hyperloop.

Hyperloop là hệ thống giao thông tốc độ cao, bên trong đường ống áp suất thấp, phương tiện phóng đi nhờ đệm không khí tạo ra bởi máy nén khí giúp giảm ma sát. Năng lượng để đẩy con tàu dựa vào cảm ứng điện từ. Những phác thảo ban đầu về bản concept Hyperloop được công bố vào tháng 8/2013.

(Ảnh: Tesla)
(Ảnh: Tesla)

Trang web FAQ giải thích chi tiết cảm hứng của Musk trong việc “giải quyết vấn đề giao thông gây tổn hại thần kinh”. Giải pháp ở đây chính là hệ thống đường 3 chiều, điều đó có nghĩa là có thể sử dụng xe bay hoặc là đường hầm. Trong đó, đường hầm chiếm ưu thế khá lớn. Một mạng lưới đường hầm lớn với nhiều tầng có thể giải quyết vấn đề ách tắc giao thông cho bất kỳ thành phố nào. Bài toán cần giải ở đây chính là làm sao tăng nhanh thời gian đào đường hầm và giảm chi phí xuống khoảng 10 lần hoặc hơn thế nữa – và đây chính là mục tiêu của Công ty Boring.

Nếu giải quyết được đề bài này, thì việc xây dựng Hyperloop hoàn toàn khả thi, và thời gian di chuyển từ New York đến Washington DC sẽ chỉ chưa đầy 30 phút.

Các đường hầm hiện nay không thể hỗ trợ Hyperloop. Trang web khẳng định: “Hiện nay, việc đào đường hầm thực sự rất tốn kém, một số dự án có chi phí lên đến 1 tỷ USD cho khoảng hơn 2 km đường hầm. Để cho mạng lưới đường hầm trở nên khả thi, thì đường kính đường hầm nên giảm xuống còn khoảng 4 met (các đường hầm thông thường là khoảng 8,5 m).”

Tháng 2/2017, Elon Musk đã tiến hành đào một cái hố đầu tiên sâu khoảng 4,5m và rộng hơn 15m. Kế hoạch là mở rộng và biến nó thành một đoạn đường nối, phù hợp với một máy khoan đường hầm lớn. Sau đó, họ bắt đầu đào theo chiều ngang khi máy ở độ sâu 15m dưới mặt đất, khiến đường hầm đủ thấp để không ảnh hưởng đến đường ống khí gas và các đường cống ngầm.

Lúc đầu, mọi người đều nghĩ đường hầm mà công ty của Elon Musk đào cũng như các đường hầm thông thường khác. Nhưng, theo những thông tin hé lộ trên trang FAQ mới thì câu chuyện không chỉ dừng lại như vậy.

Khi giới thiệu Công ty Boring, không ít người đã phỏng đoán rằng mục đích thực sự của đường hầm này có thể liên quan đến Hyperloop. Trang web FAQ mới nhất dường như đã khẳng định điều đó: “Các máng trượt điện có thể vận chuyển ô tô, hàng hóa và người. Và nếu thêm một lớp vỏ chân không, nó có thể là một Hyperloop Pod mới có thể di chuyển khoảng hơn 600 dặm một giờ.”

Các thành phố ở châu Âu, Mỹ, và Trung Đông đã thể hiện sự quan tâm trong việc áp dụng hệ thống Hyperloop của họ, và các nhóm nghiên cứu đang nỗ lực để biến dự án này thành hiện thực. Mặc dù Musk chưa có một công ty nào làm việc trực tiếp về công nghệ Hyperloop, nhưng ông đã khởi xướng nhiều sáng kiến để hiện thực hóa nó. Đến nay, với Công ty Boring, Musk hẳn đang xây dựng một nền tảng để khởi động dự án Hyperloop.

An Nhiên