Doanh nhân và CEO của Tesla – ông Elon Musk vừa đưa ra một lời cảnh báo gay gắt về trí tuệ nhân tạo (AI) rằng nó là “mối nguy hiểm lớn nhất cho nền văn minh của chúng ta.”

(ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Phát biểu tại Hội liên hiệp Thống đốc Quốc gia vào ngày 15/7, ông Musk kêu gọi các nhà lập pháp hãy lưu ý tới mối đe dọa này và hành động ngay.

“Trí tuệ nhân tạo là một trường hợp hiếm hoi mà chúng ta cần có quy định chủ động, thay vì bị động. Bởi vì khi chúng ta phản ứng lại bằng các quy định, thì đã quá muộn,” ông Musk nói.

“AI là một mối nguy hiểm khổng lồ cho sự tồn vong của nền văn minh con người, khác với các tai nạn giao thông, máy bay, hay thuốc giả, thực phẩm bẩn…”

Vị doanh nhân nổi tiếng này từ lâu đã cảnh báo về mối nguy hiểm của AI, ông đã ký vào bức thư của Viện Future of Life (Nhật Bản) ủng hộ các Nguyên tắc “Asilomar AI” để đảm bảo sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến lợi ích cho loài người.

Theo Elon Musk, việc ban hành các biện pháp quản lý chính phủ rộng rãi là cần thiết, bởi áp thực thị trường sẽ làm cho các công ty không thể không phát triển AI rộng khắp, từ đó đẩy công nghệ này đi tới giới hạn nguy hiểm.

Một phần trong lo ngại của ông nằm ở chỗ: xã hội sẽ trở nên bất ổn khi robot thay thế nhiều công việc của con người. “Khi tôi yêu cầu mọi thứ, các con robot sẽ làm mọi thứ, mà chẳng chừa điều gì,” ông phát biểu.

“Chúng có thể khơi mào chiến tranh bằng cách tạo ra tin tức giả và ngụy tạo tài khoản email, soạn thảo những thông cáo báo chí giả, và chỉ cần thao túng thông tin như vậy,” ông nói. “Ngòi bút mạnh hơn đao kiếm.”

Trong bộ phim “Lo and Behold” của Werner Herzgog năm 2016, ông Musk từng kể về một ví dụ AI có thể gây hại vì chỉ biết tuân theo những gì đã được lập trình.

“Nếu [lập trình] không suy nghĩ cẩn thận – ngay cả khi ý định là vô hại – kết quả vẫn có thể khá tồi tệ,” ông nói.

“Nếu bạn là một quỹ đầu tư mạo hiểm hay quỹ cổ phần riêng và nói rằng, ‘Tôi muốn AI tối đa hóa giá trị của danh mục đầu tư,’ vậy AI sẽ quyết định cách tốt nhất là bán cổ phiếu hàng tiêu dùng, mua cổ phiếu phòng thủ, và khơi mào một cuộc chiến.”

Quan điểm của Elon Musk cũng tương tự như nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking, người từng phát biểu rằng trí tuệ nhân tạo có thể là dấu chấm hết cho loài người.

“Chắc chắn tôi sẽ phản đối việc có quá nhiều quy định,” ông Musk nhấn mạnh. “Nhưng tôi cho rằng chúng ta cần điều đó đối với vấn đề AI, và làm ngay.”

Ông cho rằng chính phủ “chưa hiểu sâu” về AI nhưng khi họ hiểu, “Tôi cho rằng họ sẽ rất lo ngại, nên là như vậy.” Các nhà lập pháp nên bắt đầu bằng cách lập một ủy ban quản lý, và việc đầu tiên là phải tìm hiểu để có bức tranh toàn cảnh và sâu sắc về trí tuệ nhân tạo.

Video về lời cảnh báo của Elon Musk:

Theo Newsweek.com, USnews.com,
Lan Đình tổng hợp

Xem thêm: