Facebook được cho là đã đưa hơn 78.000 người dùng nền tảng này và Instagram vào danh sách đen do vi phạm chính sách của công ty về việc đăng nội dung liên quan đến thuyết âm mưu QAnon và các hoạt động xã hội mang tính “quân sự hóa”.

Facebook
Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

Tờ Fox Business báo cáo rằng có hơn 78.000 tài khoản trên Facebook và Instagram đã bị xóa do vi phạm chính sách của công ty về việc đăng nội dung liên quan đến thuyết âm mưu QAnon và các hoạt động xã hội mang tính quân sự hóa.

Facebook cũng xóa hơn 37.000 trang, nhóm và sự kiện liên quan đến QAnon trên nền tảng của mình và các hoạt động xã hội mang tính “quân sự hóa”. Công ty đã xác định hơn 890 hoạt động như vậy kể từ tháng 8/2020.

Người phát ngôn của Facebook cho biết trên tờ Fox Business rằng:

“Chúng tôi tiếp tục tăng cường việc thực thi bằng cách xác định thêm các hoạt động xã hội mang tính quân sự hóa, các từ ngữ mới liên quan đến QAnon và cách mọi người cố gắng ‘lách qua’ công cụ phát hiện của chúng tôi, bao gồm việc tập trung nhiều hơn vào các tài khoản Facebook được sử dụng để tổ chức và quảng bá các hoạt động và nhóm này trên nền tảng của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của các chuyên gia để thông báo chiến lược của mình và sẽ xác định cũng như xóa nội dung một cách phù hợp. Các nhóm này liên tục hoạt động nhằm tránh việc thực thi của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu cách chúng phát triển để giữ an toàn cho mọi người.”

Facebook đã bắt đầu xóa nội dung về QAnon vào tháng 5/2020, theo cuộc nói chuyện giữa 2 nhân viên với tờ New York Times. Trong một tuyên bố vào tháng 8/2020, công ty cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến các hoạt động ngày càng gia tăng, mặc dù không trực tiếp tổ chức bạo lực, nhưng lại biểu dương các hành vi bạo lực. Điều này cho thấy rằng họ có vũ khí và có thể sẽ sử dụng chúng hoặc có những người theo dõi với các kiểu hành vi bạo lực.”

Facebook cho biết một ví dụ về “nội dung QAnon ca ngợi và ủng hộ bạo lực” sẽ là “nội dung gắn liền với các hình thức gây hại khác nhau trong thế giới thực, bao gồm các tuyên bố gần đây rằng vụ cháy rừng ở Bờ Tây do một số nhóm nhất định khởi xướng, và điều này đã đánh lạc hướng chú ý của các quan chức địa phương sang việc chữa cháy và bảo vệ công chúng.”

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: