Facebook vừa công bố một phát minh mới trong lĩnh vực mạng máy tính, có thể làm rung chuyển nền công nghiệp mạng máy tính thế giới trị giá 41 tỷ USD.

Mark Zuckerberg, ảnh chụp tại hội nghị f8 Developer lần thứ 4.

Và Facebook một lần nữa sẽ chia sẻ sáng kiến này với thế giới, buộc các nhà cung cấp công nghệ mạng thương mại phải lo lắng.

Switch là gì?

Switch là thiết bị chuyển mạch, là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao (star). Theo mô hình này, switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được nối về đây. (theo Wiki)

Khác với Hub – chỉ nhận tín hiệu từ một cổng duy nhất rồi chuyển tiếp tới tất cả các cổng còn lại, switch có nhiều cổng vào, nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu, kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng ra tương ứng.

(ảnh qua bucarotechelp.com)
(ảnh qua bucarotechelp.com)

Để có thể truyền tải một tin nhắn từ máy nguồn tại Mỹ đến máy tính tại nhà bạn, phải đi qua nhiều hệ thống trung chuyển dữ liệu khác nhau. Switch là đóng một phần quan trọng trong quá trình này, nó là một thiết bị chuyển mạch, lựa chọn đường dẫn để có thể chuyển đúng dữ liệu đến đúng đích cần đến.

Cisco đang là công ty dẫn đầu thị trường mạng máy tính, với doanh thu quý 2/2016 đạt 10 tỷ USD.

switch_router_mkt_2q16

Ưu điểm của switch thế hệ mới

Thiết bị switch tân tiến được Facebook trình làng hôm thứ Ba mang tên Backpack, là thế hệ thứ hai của switch máy tính. Đây là phiên bản kế thừa từ một thiết bị được công ty phát triển năm ngoái được gọi là 6-Pack, thiết bị trực tiếp thách thức công nghệ của những gã khổng lồ mạng máy tính như Cisco (và những hãng khác, như Juniper).

Sự khác biệt lớn, chính là Backpack nhanh hơn. Rất nhiều.

6-Pack là switch 40G nghĩa là có có thể truyền phát 40G dữ liệu trên một mạng lưới trung tâm dữ liệu. Backpack là một thiết bị switch sợi quang 100G, điều này có nghĩa là nó nhanh hơn 2,5 lần và nó sử dụng sợi quang để truyền dữ liệu thay vì dây đồng như thông thường.

Switch sợi quang 100G mang tên Backpack (ảnh: Facebook)
Switch sợi quang 100G mang tên Backpack (ảnh: Facebook)

Backpack cũng là đồng hành với thiết bị switch mới của Facebook được công bố vào mùa xuân năm ngoái, gọi là Wedge 100. Wedge 100 là thiết bị switch ToR (top of rack) kết nối các rack máy chủ vào một mạng máy tính chung. Backpack sau đó sẽ kết nối tất cả các switch Wedge 100 lại với nhau. Thuật ngữ trong ngành gọi đây là “network fabric”.

>> Facebook đầu tháng 11: Mất 3 tỷ USD giá trị cổ phiếu, bị Đức điều tra

Dự kiến bán vào năm 2017

Facebook đang cố gắng xây dựng một trung tâm dữ liệu 100G trọn vẹn và 2 thiết bị trên sẽ giúp họ đạt được mục tiêu.

Có hai điểm quan trọng về loại switch mới này. Đầu tiên, Facebook đã đưa nó vào dự án Open Compute (OCP) từng được nhiều công ty công nghệ theo đuổi cuồng nhiệt chỉ một vài năm sau khi tiến hành. Việc cung cấp nguồn mở phần cứng đã cho phép các kỹ sư tự do đảm nhận các dự án thiết kế phần cứng và cộng tác với nhau để hoàn thiện chúng; các bản thiết kế này giúp các kỹ sư và công ty Internet có thể tự xây dựng trung tâm dữ liệu mà không cần phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Cisco nữa.

Thứ hai, Facebook đã chuyển giao việc sản xuất cho Accton, sản xuất hàng loạt thiết bị phần cứng như vậy để bất kỳ ai cũng có thể mua. Họ cũng mở mã nguồn phần mềm chạy switch.

Omar Baldonado, một thành viên trong nhóm kỹ sư Facebook cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục theo đổi con đường này. Vào năm 2017, mọi người sẽ có thể có một cái Backpack. Chúng tôi cũng đang làm việc với hệ sinh thái phần mềm. Đó là lý do tại sao chúng tôi đóng góp cho OCP”, ông nói.

>> Tại sao các CEO vĩ đại không bao giờ có người kế vị vĩ đại?

Hoàng Vũ tổng hợp

Leave a Reply