Mới đây, hãng công nghệ Facebook đã phát minh ra một loại robot có tên Bombyx (tiếng Latin là “con tằm”) nhằm lắp đặt cáp quang dọc theo các đường dây điện. Theo dự kiến, Facebook sẽ khởi động chương trình thí điểm đối với robot Bombyx vào năm 2021.

Facebook phát minh robot lắp đặt cáp quang trên đường dây điện. (Ảnh: Facebook)

Cụ thể, Facebook phát triển loại robot nói trên với mục đích lắp đặt cáp quang trên các đường dây điện trung thế với quy mô toàn cầu. Sản phẩm này sẽ giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet kéo cáp quang đến từng hộ gia đình mà không phải tốn kém chi phí nhân công.

Trên thực tế, bên trong robot Bombyx là một cuộn cáp quang có độ mỏng hơn loại thông thường. Khi chạy dọc theo đường dây điện, nó sẽ “dệt” những sợi cáp quang xung quanh đường dây điện đó. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí lắp đặt bằng cách sử dụng các cơ sở hạ tầng hiện có. Phía đại diện Facebook cho biết khi chi phí lắp đặt giảm thì cước dịch vụ cho người dùng cũng giảm theo, qua đó giúp cho hãng này mở rộng khả năng truy cập Internet trên diện rộng.

Facebook phát minh robot lắp đặt cáp quang trên đường dây điện. (Ảnh: Facebook)

>> Phát minh nông nghiệp: Robot tự động chích điện để diệt cỏ dại

Trước đây, công nhân sẽ buộc sợi cáp vào một đầu cột điện và kéo song song với dây điện. Việc này đòi hỏi sự chung sức của nhiều người cùng các thiết bị có tải trọng lớn nhằm tạo ra lực căng và đảm bảo kéo cho cáp không bị chùng. Với phương pháp mới, Facebook chỉ cần 2 đến 3 công nhân để lắp đặt đường dây, một con robot, một chiếc xe bán tải, cuộn cáp dài chừng vài km và một số công cụ khác.

Trên thực tế, các đường dây điện trung thế thường mỏng và yếu, vậy nên Facebook đã chế tạo ra một con robot nhẹ cùng sợi cáp mảnh, có khả năng chống lại gió, bụi và nhiệt độ cao. Robot Bombyx hoạt động an toàn trên các đường dây có điện, điều mà con người không dễ làm được. Facebook cho biết robot này sẽ mất khoảng 1,5 giờ đồng hồ để lắp đặt 1 km cáp.

Thực ra, ý tưởng phát triển Internet trên toàn cầu của Facebook đã có từ lâu. Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, ban đầu định sử dụng những thiết bị bay không người lái chạy pin mặt trời để phát tín hiệu Internet. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại vì một số lý do.

Theo Cnet,
Phan Anh