Fairphone là một công ty có trụ sở tại Hà Lan, chuyên phát triển điện thoại di động (smartphone) dựa trên các tiêu chí rất khác biệt.

Công ty đề cao công bằng thương mại cũng như đảm bảo điều kiện làm việc cho nhân viên, trong khi vẫn đảm bảo rằng thiết bị không lỗi thời trước sự thay đổi không ngừng của công nghệ.

Fairphone dự kiến sẽ xuất xưởng chiếc điện thoại mới nhất, Fairphone 3, vào tuần đầu tiên của tháng 9 với hy vọng mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường smartphone.

Trong một thế giới dường như chẳng ai quan tâm, quan tâm là sự thay đổi căn bản nhất bạn có thể làm” – video quảng cáo Fairphone 3.

Fairphone sử dụng hệ điều hành Android 9.

Chiếc điện thoại này đã được bán thử nghiệm trước đó ở châu Âu với mức giá là 450 EUR (tương đương 500 USD) theo thông tin trên trang web của Fairphone và sẽ giao hàng cho người mua vào ngày 3/9 tới đây.

Một trong những điểm nổi bật nhất của chiếc điện thoại này là phần cứng được thiết kế thân thiện, dưới dạng mô-đun, qua đó người dùng có thể dễ dàng tự sửa chữa mỗi khi có bộ phận nào đó gặp sự cố và các phụ tùng thay thế đều có thể được tìm thấy trên trang web của Fairphone. Do vậy, chúng ta có thể không cần thay điện thoại mới sau 2-3 năm sử dụng nữa.

Fairphone Chiếc điện thoại bền vững
Giao diện chiếc Fairphone 3 sắp chính thức được ra mắt. (Ảnh: Fairphone)

Công ty tự giới thiệu bản thân mình là một thực thể thương mại với các điều kiện làm việc công bằng, có định hướng kinh doanh khác biệt hoàn toàn với các đơn vị sản xuất điện thoại tiêu chuẩn trên thị trường như iPhone hay Galaxy nói riêng và các công ty sản xuất smartphone nói chung.

Chúng tôi đã phát triển Fairphone 3 thành sản phẩm giúp mang lại sự thay thế bền vững trên thị trường. Đây là một bước tiến lớn. Bằng cách thiết lập một thị trường cho các sản phẩm có đạo đức, chúng tôi muốn toàn bộ ngành công nghiệp smartphone phải có trách nhiệm hơn trong kinh doanh vì chúng tôi không thể làm điều này một mình,” Giám đốc điều hành của Fairphone, Eva Gouwens, cho biết trên trang web của thương hiệu này.

Kể từ khi thành lập vào năm 2013, công ty tập trung vào các điều kiện làm việc công bằng, trong khi vẫn duy trì sự minh bạch về nguồn nguyên vật liệu, với 80% khối lượng của Fairphone 3 được làm từ vật liệu tái chế, ông Bas van Abel, nhà sáng lập và cựu CEO cho biết.

Chiếc điện thoại này được lắp ráp bởi nhà sản xuất Đài Loan có tên Arima, còn công ty Fairphone chịu trách nhiệm trong việc nâng cao “mức độ hài lòng của nhân viên bằng cách cải thiện vai trò của công nhân, sức khỏe và sự an toàn bằng cách trả tiền thưởng cho họ với mục đích thu hẹp khoảng cách giữa mức lương tối thiểu và mức lương đủ trang trải cuộc sống.”

Fairphone Chiếc điện thoại bền vững
Các bộ phận, linh kiện của Fairphone được thiết kế dưới dạng mô-đun, giúp cho việc thay thế trở nên thuận tiện. (Ảnh: Fairphone)

Các công nhân tại Arima được Fairphone tặng tiền thưởng dựa trên năng suất tăng thêm so với các mục tiêu hạn ngạch, trái ngược hoàn toàn với các tiêu chuẩn trong ngành này. Ở các nhà máy khác, ông chủ thường đưa ra các hình phạt hoặc tăng thêm giờ làm để chạy kịp tiến độ. Fairphone tin rằng cách tiếp cận của họ sẽ giúp nâng cao tinh thần của người lao động và quyền của nhân viên.

Bất chấp tính nhân văn của Fairphone với người lao động, ý tưởng về chiếc smartphone thương mại công bằng vẫn là một phân khúc thị trường nhỏ, chỉ chiếm 0,1% thị trường Tây Âu. Tuy nhiên, Fairphone tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng nỗ lực tạo ra sản phẩm “có tâm” này sẽ được đền đáp trong vài năm tới.

(Ảnh: Fairphone)

Ông Van van Abel cho biết trên tờ TechCrunch: “(Thị trường này) đang phát triển nhanh, do các khoản đầu tư ngày một tăng đến từ các công ty. Trong vài năm tới, tôi tin rằng Fairphone có khả năng xuất xưởng 200.000 smartphone mỗi năm, chúng tôi có thể lấy được một phần nhỏ thị trường những người tiêu dùng có lương tâm.”

Người tiêu dùng dường như đã thay đổi thói quen mua smartphone ở một mức độ nào đó. Một phần là do nhận thức rằng smartphone đang liên tục tăng giá và một phần đến từ sự hiểu biết nhiều hơn về chất thải do ngành điện tử sinh ra. Nói cách khác, người tiêu dùng đã kiên định hơn trong việc mua sắm. Giờ đây họ mong muốn chiếc smartphone mới của mình sẽ tồn tại lâu hơn bao giờ hết. Ý tưởng về một chiếc điện thoại sẽ tồn tại lâu hơn bình thường không còn là một phân khúc thị trường nhỏ nữa.” Ông John Anon, làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại Android Headlines, cho biết trong một email gửi đến Fox Business Network.

>> Tại sao phải mua điện thoại mới? Điện thoại tốt nhất là cái bạn đang có

Nhưng Anon đã nhấn mạnh rằng một thị trường cho những chiếc điện thoại bền vững như vậy có thể sẽ vẫn còn nhỏ cho đến khi chúng có mức giá dễ chịu hơn.

“Có thể có một thị trường cho bất cứ sản phẩm nào bền vững. Tuy nhiên, thị trường đó có đáp ứng được nhu cầu về điện thoại giá rẻ hay không lại là một vấn đề khác. Giá cả là một trong những yếu tố thúc đẩy lớn nhất trong ngành công nghiệp tại thời điểm này và trừ khi điện thoại bền vững có mức giá “mềm” hơn, thị trường cho các sản phẩm coi trọng tính bền vững sẽ vẫn còn thấp – trong hiện tại.”

Theo Fox Business,
Phan Anh