Tổ chức giám sát phi lợi nhuận Project Veritas mới đây đã đăng tải một video, trong đó tiết lộ cuộc phỏng vấn trực tiếp với Melissa Strickler, kiểm toán viên về chất lượng sản xuất của hãng dược phẩm Pfizer. Theo nội dung các email nội bộ bị rò rỉ, các giám đốc điều hành công ty nói với nhân viên rằng phải giữ bí mật về việc sử dụng mô phôi thai người trong phòng thí nghiệm vắc-xin COVID-19. Giám đốc khoa học của Pfizer, Philip Dormitzer, thừa nhận mô phôi thai người bị phá bỏ đã được dùng trong chương trình vắc-xin của công ty, nhưng các nhân viên phải phớt lờ vấn đề này để tránh sự chú ý của công chúng.

vắc-xin
Cô Melissa Strickler. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dormitzer cho biết trong email rằng tế bào HEK293T dùng trong quá trình thử nghiệm vắc-xin được lấy từ một bào thai bị phá bỏ.

vắc-xin
Email nội bộ bị rò rỉ của Pfizer. (Ảnh: Chụp màn hình)
(Ảnh: Chụp màn hình)

Vanessa Gelman, Giám đốc Cấp cao về Nghiên cứu Toàn cầu của Pfizer, đã nhắc nhở nhân viên cẩn thận khi nói về việc mô phôi thai người được dùng trong chương trình vắc-xin của công ty.

Gelman cho hay: “Từ góc độ công việc của công ty, chúng tôi muốn tránh để các thông tin về mô phôi thai trôi nổi trên mạng“.

(Ảnh: Chụp màn hình)

Trong một loạt email trao đổi khác, Gelman đã nhấn mạnh thêm về việc giữ bí mật về thông tin này.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức có thể để không đề cập đến các dòng tế bào thai nhi… Một hoặc nhiều dòng tế bào có nguồn gốc từ mô phôi thai người đã được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến chương trình vắc-xin”, bà cho hay.

(Ảnh: Chụp màn hình)

Melissa Strickler đã chia sẻ những email trên với Project Veritas, đồng thời cho biết cô không chắc liệu mô phôi thai bị phá bỏ có được đưa vào sản phẩm vắc-xin COVID-19 cuối cùng hay không.

Strickler nói rằng Project Veritas là nơi duy nhất mà cô có thể kể ra câu chuyện của mình. “Tôi không còn ai khác để tìm đến khi công ty của tôi đã không thành thật với tôi”, cô chia sẻ.

Theo Project Veritas,

Phan Anh

Xem thêm: