Yuval Harari, nhà sử học, giáo sư tại Đại học Hebrew Jerusalem (Israel), tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới là “Sapiens: Lược sử loài người”, đã đưa ra lời cảnh báo về những mối nguy hiểm gây ra bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời cho biết rằng con người sắp bị tấn công và kiểm soát bởi AI. 

con người
(Ảnh minh họa: Metamorworks/ShutterStock)

Trí tuệ nhân tạo tấn công con người

Ông Yuval Harari đã có một cảnh báo rõ ràng như sau: Chúng ta cần bắt đầu kiểm soát sự phát triển của AI, bởi nếu không, các công ty lớn sẽ có thể “tấn công” con người. Mục đích của công nghệ này là tạo ra các sản phẩm, thiết bị, máy móc có trí thông minh tương tự như con người.

Ông Harari tin rằng mức độ phức tạp ngày càng gia tăng nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến việc “con người bị tấn công” trên diện rộng, theo nội dung một báo cáo từ chương trình “60 Minutes” của CBSnews. Để giải quyết vấn đề này, ông kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới bắt đầu kiểm soát AI cũng như các nỗ lực thu thập dữ liệu của những tập đoàn lớn.

Ông phát biểu trên chương trình “60 Minutes” rằng: “Để tấn công một con người, thì cần phải hiểu về người đó hơn chính bản thân họ. Và ngày càng kiểm soát họ dựa trên những thông tin này”.

Dữ liệu nguy hiểm

Điểm mấu chốt của vấn đề nằm ở sự gia tăng các công ty công nghệ có hoạt động kinh doanh thông qua việc thu thập một lượng lớn dữ liệu về người dùng của họ. Ông Harari lo lắng rằng mọi người đang ngày càng giao phó cuộc sống cá nhân của mình cho những công ty công nghệ.

Ông chia sẻ trên chương trình “60 Minutes” rằng: “Netflix cho chúng ta biết có những gì để xem và Amazon cho chúng ta biết có những gì để mua. Cuối cùng thì trong vòng 10, 20 hoặc 30 năm nữa, các thuật toán kiểu như vậy cũng có thể cho bạn biết những gì để học ở trường đại học, làm việc ở đâu, kết hôn với ai và thậm chí bỏ phiếu cho ai”.

Kiểm soát mối đe dọa đến từ trí tuệ nhân tạo

Giáo sư Harari kêu gọi các quốc gia cần xem xét một cách nghiêm túc các mối đe dọa đến từ AI, đồng thời đề xuất việc đặt ra những giới hạn rõ ràng và nghiêm ngặt nhằm đảm bảo dữ liệu không bị sử dụng để kiểm soát con người.

Giáo sư Harari nói trong chương trình 60 Minutes rằng: “Chắc chắn rồi, chúng ta hiện đang ở thời điểm cần tiến hành hợp tác trên toàn cầu. Bạn không thể kiểm soát sức mạnh bùng nổ của trí tuệ nhân tạo ở cấp độ quốc gia”. Ông cho biết thêm rằng, đừng bao giờ để dữ liệu tập trung chỉ tại một địa điểm. Theo giáo sư, đó là cách thức vận hành của một chế độ độc tài.

Đó là một viễn cảnh tồi tệ, đặc biệt là khi một số công ty công nghệ hiện đang tìm cách thuyết phục người dùng từ chối hoàn toàn môi trường thực tế và sử dụng “môi trường ảo” trên Internet do chính họ tạo ra.

Theo Futurism,

Phan Anh

Xem thêm: