“Kể từ giữa những năm 90, lượng protein thô trong thực vật vốn là thức ăn của gia súc đã giảm gần 20%.”

thịt bò, ăn cỏ, gia súc
(ảnh: IIP Photo Archive, CC-by 2.0)

Ngành công nghiệp thịt bò ăn cỏ đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Doanh số bán thịt bò ăn cỏ ở Hoa Kỳ đã tăng từ 17 triệu đô la lên 272 triệu đô la (giai đoạn 2012 – 2016) và không có dấu hiệu giảm.

Ngày càng có nhiều khách hàng mong muốn tìm hiểu xem món bít-tết của họ được nuôi ra sao, và các nhà hàng phát hiện ra rằng vấn đề nguồn gốc thành phần thực phẩm thị bò cũng quan trọng như việc nấu và trình bày các món ăn, nếu không nói là hơn.

1/5 lượng protein thô trong thức ăn của gia súc đã bị giảm

Vấn đề thiếu chất dinh dưỡng trong cỏ cho bò ăn mới chỉ thu hút sự chú ý của các chủ trang trại và các nhà nghiên cứu gần đây; được đăng trên một số tạp chí liên quan đến nông nghiệp như Harvest Public MediaNPR.

“Có một xu hướng về chất dinh dưỡng trong cỏ mà gia súc ăn cỏ (và gia súc nhỏ trong các trang trại nuôi lấy thịt) đang ăn. Từ giữa những năm 90, lượng protein thô trong thức ăn thực vật của gia súc đã giảm gần 20%.”

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của 50.000 con bò từ khắp Hoa Kỳ và kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Nhà nghiên cứu Joe Craine từ Đại học Texas A&M cho biết:

“Nếu chúng ta sử dụng thức ăn gia súc có chất lượng như cách đây 25 đến 100 năm về trước, vật nuôi sẽ tăng trọng tốt hơn nhiều.”

Craine nghi ngờ rằng một nguyên nhân là rất nhiều gia súc được đưa ra khỏi đồng cỏ và chuyển đến các trang trại nuôi lấy thịt. Điều này khiến cho phân thải của gia súc, vốn được cho là nơi cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng và phục hồi cỏ thảo nguyên, không được sử dụng để nâng cao dinh dưỡng của đất nữa.

>> Lợi ích của sữa chỉ là tuyên truyền?

Một giả thuyết khác cho rằng hiện tượng “suy giảm giá trị dinh dưỡng” của các loại ngũ cốc và hoa màu có thể liên quan đến lượng CO2 cao trong khí quyển. Lượng CO2 cao có thể làm cho cây cỏ tăng việc hấp thụ nhiều chất có carbohydrate hơn như glucose thay cho các chất dinh dưỡng khác mà chúng ta cần, như protein, sắt và kẽm.

Nhiều người cho rằng bên cạnh giả thuyết CO2, các yếu tố khác cũng có tác động lớn, ví dụ như đất trồng. Đất đã cạn kiệt chất hữu cơ, phân bón không cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng thực vật cần, cây trồng hàng năm được trồng trên đất cày xới, không có rễ sâu để tạo ra các chất dinh dưỡng từ các vật chất bị phong hóa trong đất.

Điều này có nghĩa là, phương thức canh tác theo phong cách công nghiệp đương thời không nuôi dưỡng được đất đai, và chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu đất đai không mang lại thành quả mà chúng ta kỳ vọng.

Đâu là giải pháp?

Không chỉ là cỏ dành cho gia súc, các chuyên gia cảnh báo rằng, mật độ dưỡng chất trong rau củ quả dành cho người cũng đang sút giảm một cách tệ hại.

Trái cam ngày nay có lượng sắt ít hơn 5 lần so với những trái cam năm thập niên 1950. Cũng tương tự, khoai tây đã mất đi một nửa lượng vitamin C, sắt và một phần tư lượng canxi so với 50 năm trước đây.

Người ta cho rằng: “Các nhà sản xuất thịt bò có thể cần phải bón một lượng lớn nitơ qua Vùng Đại Bình Nguyên (Great Plains) ở Mỹ” để đáp ứng nhu cầu của bò ăn cỏ. Nhưng điều này dường như không đúng và không an toàn cho môi trường.

Vậy, có giải pháp nào cho vấn đề thiếu dinh dưỡng của cỏ cũng như hoa quả?

Nông nghiệp sinh thái: không bón phân mà cắt tỉa cành để tăng lượng chất hữu cơ đưa trở lại nuôi đất (ảnh qua ultrakulture.com)

Ngày nay, đã có nhiều người nông dân và các nhà khoa học phát hiện ra rằng mô hình canh tác và chăn nuôi gia súc thuận theo tự nhiên – nông nghiệp sinh thái chính là giải pháp cho việc nâng cao chất lượng nông sản, tái tạo và giữ gìn hệ sinh thái nông nghiệp với các nguyên tắc:

  • Không cày xới đất
  • Không dùng phân hóa học
  • Không làm cỏ bằng việc cày xới hay dùng thuốc diệt cỏ
  • Không phụ thuộc vào hóa chất

Mô hình này hiện được nhiều người dân trên thế giới áp dụng và đạt được hiệu quả rất cao. Đây cũng chính là điều mà nhà nông học Masanobu Fukuoka đã trình bày trong quyển sách nổi tiếng Cuộc cách mạng một-cọng-rơm của ông.

Theo treehugger.com
Thiện Tâm tổng hợp