Từ The Jetsons cho đến Harry Potter, taxi bay đã xuất hiện trong nhiều bộ phim bom tấn về khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, việc sử dụng phương tiện này có vẻ như đang dần trở thành hiện thực, thậm chí nó có thể được dùng để đưa đón người hâm mộ thể thao trên khắp Paris (Pháp) trong Thế vận hội 2024.

taxi bay
(Ảnh minh họa: Chesky/Shutterstock)

Cụ thể, giới chức Pháp đã thông báo rằng Paris sẽ bắt đầu thử nghiệm taxi bay chạy bằng điện tại một khu vực bên ngoài Paris, với mục tiêu cuối cùng là thiết lập ít nhất 2 đường bay dành cho người hâm mộ trong Thế vận hội mùa hè 2024, nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Ông Augustin de Romanet, Giám đốc điều hành sân bay Aeroports de Paris, cho biết: “Nền tảng thử nghiệm mà chúng tôi sắp tung ra là phương tiện chưa từng có ở châu Âu. Nó hoạt động như một thử nghiệm thực tế nhằm khám phá khả năng khử các-bon và sáng tạo trong lĩnh vực hàng không. Bên cạnh đó, cuộc thử nghiệm còn giúp phát triển thị trường hàng không với độ cao thấp (dưới 300 m), điều chưa từng được khám phá cho đến nay”.

Dù vẫn chưa rõ về các thông tin chi tiết liên quan đến những chiếc taxi bay này, nhưng một số công ty lớn cho biết họ sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm tại sân bay Pontoise, trong đó có Volocopter, Airbus, Vertical Aerospace and Ascendance, Lilium và Joby Aviation. Các hãng sản xuất khác cũng có thể được bổ sung trong những tháng tới.

Catherine Guillouard, Giám đốc điều hành của RATP Group cho biết: “Các cuộc thử nghiệm sẽ giúp mô hình hóa các chuyến bay sử dụng eVTOL (loại máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy điện) ở quy mô phương tiện vận tải mới trong khu vực và lân cận”.

Alexandra Dublanche, quan chức vùng Ile-de-France cho hay: “Với Thế vận hội Olympic 2024 sắp tới, việc nắm bắt được những công nghệ mới này và ứng dụng trong một khu vực đông dân cư như vùng Paris không phải là một lựa chọn, mà đó là điều cần phải thực hiện”.

Theo Daily Mail,

Thư Di

Xem thêm: