Các quan chức liên bang đang tiến hành điều tra sau khi một số người tiêm vắc-xin COVID-19 đã mắc chứng rối loạn máu giảm tiểu cầu hiếm gặp, dẫn đến tử vong ở một vài trường hợp.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Viacheslav Lopatin/Shutterstock)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang điều tra và đánh giá các trường hợp được báo cáo, một phát ngôn viên của cơ quan này nói với tờ The Epoch Times qua email.

Người phát ngôn cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi chưa tìm thấy mối quan hệ nhân quả [giữa vắc-xin COVID-19 và chứng rối loạn máu kể trên]. Chúng tôi sẽ cập nhật cho mọi người khi tìm hiểu thêm về những sự việc này.”

Năm 2020, FDA đã liệt kê chứng rối loạn về máu như một hậu quả bất lợi có thể xảy ra khi tiêm vắc-xin COVID-19, cùng với các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như hội chứng Guillain-Barré và tử vong.

Hàng chục trường hợp báo cáo về giảm tiểu cầu sau tiêm vắc-xin đã được đệ trình lên Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc-xin (VAERS), một hệ thống báo cáo thụ động được quản lý bởi FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Khoảng 44,7 triệu liều vắc-xin COVID-19 đã được sử dụng tại Mỹ tính đến ngày 10/2.

Trong một trường hợp, một người đàn ông 56 tuổi ở Florida, người được tiêm loại vắc-xin của hãng Pfizer, đã được đưa đến bệnh viện vài ngày sau đó, sau khi nhận thấy “những vết máu nhỏ.” Ông được chẩn đoán mắc chứng giảm tiểu cầu.

Một phụ nữ 36 tuổi ở Pennsylvania cho biết cô tỉnh dậy vào đầu tháng 1/2021, khoảng 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin của Pfizer, với các vết phồng rộp có máu khắp vùng miệng và phải đến phòng cấp cứu. Cô nhập viện và được chẩn đoán mắc bệnh ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP), một dạng rối loạn.

Ví dụ nổi tiếng nhất liên quan đến bác sĩ Gregory Michael, 56 tuổi, ở Miami, đã tử vong 16 ngày sau khi tiêm vắc-xin chống lại virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19.

Vợ của Michael, Heidi Neckelmann, đã viết trên Facebook rằng chồng mình đã được đưa vào phòng cấp cứu, nơi các nhân viên y tế nhận thấy số lượng tiểu cầu của ông trở về con số 0. Chứng giảm tiểu cầu làm suy giảm lượng tiểu cầu và, đối với người lớn, thường cần phải tiến hành điều trị y tế.

Ông Michael được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt, nơi ông được chẩn đoán mắc bệnh ITP cấp tính, do phản ứng với vắc-xin, vợ ông cho biết.

“Không ai liên lạc với tôi, từ Pfizer cho tới bất kỳ cơ y tế nào. Tất cả những gì tôi biết về cuộc điều tra là những gì được đăng trong các bài báo khác nhau, đó là nó đang được điều tra,” cô nói với tờ The Epoch Times trong một tin nhắn trên Facebook.

Tiến sĩ Jerry Spivak, giáo sư y khoa thuộc bộ phận Huyết học tại Trường Y Đại học Johns Hopkins ở Maryland, không đánh giá Michael và không có kiến ​​thức về phương pháp điều trị của ông ấy.

Tuy nhiên, dựa trên sự bắt đầu nhanh chóng, mức độ nghiêm trọng và thời gian tương tự của giảm tiểu cầu ở một số bệnh nhân khác trong cùng một khoảng thời gian, tiếp xúc với cùng một loại vắc-xin và tất cả đều là nam giới, điều này không bình thường đối với tình trạng giảm tiểu cầu do miễn dịch, tôi nghĩ rằng lập luận có thể được đưa ra một cách mạnh mẽ đến mức, cho đến khi chứng minh được điều ngược lại, mối liên hệ [với vắc-xin] phải được coi là có thật, trái ngược với sự trùng hợp ngẫu nhiên,” ông Spivak nói với tờ The Epoch Times qua email,

“Việc giảm tiểu cầu do vắc-xin là một trường hợp hiếm được công nhận nhưng không ai phải chết vì nó. Việc phớt lờ điều này, coi đó là chuyện ngẫu nhiên hoặc có thể chấp nhận được sẽ tạo ra sự bất công đối với Tiến sĩ Michael, đối với nghiên cứu khoa học và gây hại cho những người khác có thể gặp phải phản ứng phụ tương tự. Vì vậy, vâng, cho đến khi chứng minh được điều ngược lại, tôi sẽ coi đây là một sự việc liên quan đến COVID-19,” vị tiến sĩ nói thêm. Mặc dù vậy ông là người đã tiêm vắc-xin và khuyên những người khác nên tiêm vắc-xin vì ông tin rằng có nhiều lợi ích hơn rủi ro.

Một quan chức của Pfizer nói với The Epoch Times rằng cuộc điều tra sơ bộ về các trường hợp giảm tiểu cầu sau tiêm chủng cho thấy không có mối liên hệ nào giữa vắc-xin và chứng rối loạn này, nhưng lưu ý rằng FDA và các cơ quan y tế liên bang đang khác chịu trách nhiệm tiến hành điều tra.

“Chúng tôi rất coi trọng những báo cáo về các tác dụng phụ. Chúng tôi biết các trường hợp giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc xin COVID-19 của chúng tôi như đã được báo cáo cho VAERS… và/hoặc báo cáo cho Pfizer. Chúng tôi đang thu thập thông tin liên quan để chia sẻ với FDA. Tuy nhiên, tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể thiết lập mối quan hệ nhân quả với vắc-xin của chúng tôi,” một người phát ngôn cho biết thêm qua email.

“Cho đến nay, hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả các tác dụng phụ ở những người đã tiêm vắc-xin của chúng tôi. Các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả những trường hợp tử vong không liên quan đến vắc-xin, không may có khả năng xảy ra với tỷ lệ tương tự như trong dân số nói chung.”

Moderna, công ty duy nhất khác đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 ở Mỹ, đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của tờ The Epoch Times.

Các nhà chức trách nhấn mạnh rằng VAERS là một hệ thống thụ động, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể gửi báo cáo. Tuy nhiên, ở giai đoạn này của quá trình tiêm vắc-xin, đó là hệ thống công khai đầu tiên liên quan đến các tác dụng phụ sau khi tiêm chủng. Hiện đang có những kế hoạch triển khai các hệ thống mạnh mẽ hơn trong những tháng tới.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: