Từ khi ra đời năm 2004, Gmail đã trở thành một trong những dịch vụ email trên nền tảng web phổ biến nhất. Ngày hôm qua, Google vừa thông báo nâng cấp thêm khá nhiều tính năng mới. Ngoài giao diện, Gmail sẽ có các lựa chọn email bảo mật, tạm quên email, trả lời thông minh…

(ảnh: Google)

Để xem tính năng này đã cập nhật trong Gmail của bạn hay chưa, hãy click trên biểu tượng bánh răng ở góc phải màn hình trong Gmail và nhấn vào lựa chọn “Try the new Gmail.” (Thử Gmail mới)

Gmail hỏi bạn sẽ chọn loại giao diện nào.

Thay đổi đầu tiên bạn thấy sẽ là giao diện gọn và tập trung hơn, với thanh công cụ bên phải chứa Lịch Google, Google Keep, Google Tasks. Các file đính kèm sẽ xuất hiện ngay bên dưới tiêu đề email, giúp bạn tiết kiệm thời gian phải kéo xuống cuối các dòng nội dung mới tìm thấy ảnh hay tài liệu.

Gmail sẽ nhắc bạn trả lời các tin nhắn quan trọng mà bạn chưa xử lý

Rê chuột lên phía trên email bất kỳ và một thanh lựa chọn sẽ bật ra cho phép bạn lưu trữ (archive), đánh dấu đã xem (mark as read), tạm quên email (snooze). Nếu chọn snooze, email sẽ biến mất khỏi tầm mắt của bạn trong một khoảng thời gian (1 ngày, vài ngày, 1 tuần… ) rồi mới xuất hiện trở lại trong hòm thư.

Chức năng “nudge” (nhắc nhẹ) sẽ nhắc bạn xử lý các email mà Gmail cho là có thể quan trọng.

Chức năng trả lời thông minh trên ứng dụng mobile của Gmail nay cũng đã được đưa lên web, cho phép bạn chọn một danh sách các câu trả lời có sẵn thay vì phải tự soạn. Chức năng này quét các email trong hòm thư và dùng máy học để đưa ra các đề xuất trả lời nhanh gọn, nếu công cụ nhận thấy rằng email này chỉ cần trả lời ngắn là đủ.

Chế độ “bảo mật” trong Gmail cho phép bạn chọn ngày hết hạn đối với các email

Nhắm vào giới doanh nhân, Google thêm vào “chế độ bảo mật” cho phép người dùng giới hạn khả năng chuyển tiếp (forward), copy, tải về hay in ra các email.. Bạn cũng có thể đặt ngày hết hạn cho các email gửi ở chế độ bảo mật, thậm chí đặt cả mật mã cho email để tăng bảo mật thêm lần nữa.

Và còn nhiều tính năng khác: Các thông báo trên di động chỉ hiển thị đối với các email ưu tiên cao, cảnh báo bảo mật sẽ xuất hiện nổi bật hơn, và Google sẽ đề xuất bỏ đăng ký các bản tin (newsletter) mà bạn không bao giờ mở ra…

Theo NewAtlas,
Sơn Vũ