Hôm 24/1 vừa qua, các tiểu bang Texas, Indiana, Washington và thủ đô Washington D.C (Mỹ) đã khởi kiện công ty Google thuộc tập đoàn công nghệ Alphabet, trong đó cáo buộc hãng này đã có hành vi đánh lừa để truy vết địa điểm, qua đó vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

khởi kiện
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

Cụ thể, văn phòng người đứng đầu cơ quan tư pháp Washington D.C Karl Racine cho biết trong một tuyên bố: “Google khiến người dùng lầm tưởng rằng việc thay đổi tài khoản và cài đặt thiết bị sẽ cho phép họ bảo vệ quyền riêng tư và kiểm soát các dữ liệu cá nhân mà công ty này có thể tiếp cận. Trên thực tế, Google tiếp tục giám sát người dùng một cách có hệ thống và hưởng lợi từ dữ liệu của khách hàng”. Tuyên bố này khẳng định đây là hành vi “vi phạm rõ ràng quyền riêng tư của người dùng”.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tư pháp tiểu bang Texas, Ken Paxton, đã cáo buộc Google tiếp tục thực hiện việc theo dõi vị trí ngay cả khi người dùng tìm cách chặn điều này.

Google có chế độ cài đặt “Lịch sử Vị trí (Location History)” và thông báo người dùng rằng nếu họ tắt cài đặt này thì các vị trí sẽ không được lưu trữ. Dẫu vậy, theo giới chức trách tiểu bang Texas, Google vẫn “tiếp tục theo dõi vị trí người dùng thông qua các cài đặt và cách thức khác mà công ty này không công bố một cách đầy đủ”.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp tiểu bang Washington, Bob Ferguson, cho biết hồi năm 2020, Google đã thu lời gần 150 tỷ USD từ quảng cáo. Văn phòng của ông Ferguson đưa ra tuyên bố sau: “Dữ liệu vị trí là chìa khóa cho hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google. Vậy nên, họ có lý do về mặt tài chính để thuyết phục người dùng không chặn quyền truy cập dữ liệu này”.

Vào tháng 5/2020, tiểu bang Arizona cũng khởi kiện Google liên quan việc thu thập dữ liệu vị trí của người dùng. Vụ kiện này hiện vẫn chưa được xử.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: