Theo hãng tin Reuters, nền tảng Google thuộc tập đoàn Alphabet Inc đang tạm khóa một số lượng không xác định tài khoản email của chính quyền cũ tại Afghanistan do lo ngại rằng Taliban sẽ thông qua đó để khai thác các tài liệu liên quan đến những hoạt động của giới cựu quan chức nước này cũng như các đối tác quốc tế của họ.

email
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

Trong thông báo đưa ra hôm 3/9 vừa qua, Google không xác nhận thông tin về việc khóa các tài khoản của chính quyền cũ tại Afghanistan, tuy nhiên, công ty này cho biết họ đang theo dõi tình hình ở Afghanistan và “triển khai những hành động tạm thời nhằm bảo vệ các tài khoản liên quan”.

Những dữ liệu trao đổi thư từ công khai chỉ ra rằng có một vài trong số hơn 20 cơ quan chính phủ thuộc chính quyền Afghanistan trước đây đã sử dụng hệ thống máy chủ của Google để xử lý các email chính thức, bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Công nghiệp, Bộ Giáo dục Đại học và Bộ Khoáng sản. Bộ phận đối ngoại của Phủ Tổng thống Afghanistan cũng sử dụng Google để giao dịch với một số cơ quan chính quyền địa phương.

Việc nắm được dữ liệu và email của chính phủ có thể cung cấp thông tin về đội ngũ nhân viên của chính quyền cũ, các cựu bộ trưởng, những nhà thầu của chính phủ cũng như các đối tác nước ngoài.

Ngoài ra, dịch vụ email của tập đoàn Microsoft cũng được một số cơ quan chính quyền Afghanistan trước đây sử dụng, trong đó có Bộ Ngoại giao và Phủ tổng thống. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu công ty phần mềm này có biện pháp gì để ngăn chặn nguy cơ các dữ liệu này rơi vào tay Taliban hay không. Microsoft đã từ chối đưa ra bình luận về sự việc này.

Chad Anderson, nhà nghiên cứu bảo mật của công ty DomainTools, cho biết cần phải để mắt đến những nỗ lực của Taliban trong việc kiểm soát cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do Mỹ xây dựng bởi những thông tin tình báo tập hợp được từ cơ sở hạ tầng này có thể có giá trị lớn.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: