Ở mỗi màn khai mạc Olympic, người ta luôn muốn trình diễn những gì ấn tượng nhất. Màn phối hợp xếp hình trên không của 1218 chiếc máy bay drone trong Thế vận hội Pyeongchang chính là một tiết mục đặc sắc như vậy.

(ảnh: Intel)

Đây là một thành công đáng chú ý của Intel, họ đã phối hợp nhịp nhàng một tiểu đoàn drone để tạo ra màn trình diễn ngoạn mục. Mỗi chiếc drone chỉ dài khoảng 30 cm, nặng khoảng hơn 200g, bằng nhựa và có 4 cánh quạt. Những chiếc drone này bay theo những quỹ đạo riêng biệt đã được máy tính tính toán sẵn.

Ông Anil Nanduri, người quản lý nhóm drone của Intel cho biết, “đó là một sự kết tinh của công nghệ và nghệ thuật.”

Trước đó Intel đã có một vài lần thực hiện màn trình diễn drone như vậy, nhưng lần này đội bay có nhiều drone nhất, cũng là một kỷ lục thế giới mới. Vì đây là thế vận hội, nên các hình ảnh được trình diễn cũng mang chủ đề thế vận hội như hình ảnh vận động viên trượt tuyết, hình chim vỗ cánh rất uyển chuyển, biểu tượng 5 vòng tròn giao nhau của Olympic tượng trưng cho 5 châu lục. Công ty cũng không quên quảng bá cho mình bằng logo Intel khi kết thúc.

Video màn trình diễn drone của Intel:

Quá trình chuẩn bị công phu

Để mô phỏng hình ảnh của vận động viên trượt tuyết, nhóm của Intel phải nghiên cứu hình ảnh của một vận động viên trượt tuyết thực, rồi nhờ máy tính thiết kế và điều khiển mới tạo được khung hình hoàn hảo trên bầu trời.

Olympics Drone GIF - Find & Share on GIPHY

Máy tính dùng phần mềm thiết kế 3D để vẽ ra khung hình. Mỗi drone như là một điểm ảnh trong khung hình 3D đó.Tất cả các drone được kết nối và liên lạc, nhận lệnh trực tiếp từ máy tính thay vì liên lạc với những drone ở gần đó.

Mỗi drone chỉ có pin đủ dùng trong 20 phút nên thời gian của màn biểu diễn là rất hạn chế. Bên cạnh đó, để có được màn trình diễn ngoạn mục này, nhóm nghiên cứu drone của Intel đã phải vượt qua hai trở ngại lớn, đó là nhiệt độ thấp và gió tương đối mạnh ở thành phố Pyeongchang.

Khi có gió to, 4 cánh quạt của drone phải điều chỉnh để lấy lại cân bằng, nên drone sẽ cần nhiều năng lượng từ pin hơn nữa. Sau khi thử nghiệm trong các tình huống gió khác nhau, họ phải điều chỉnh thiết kế của lồng bọc rotor của drone để nó có thể bay ổn định trong môi trường gió.

(ảnh: Intel)

Nhiệt độ thấp không ảnh hưởng gì đến bộ khung và máy của drone nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến pin. Nhiệt độ ngoài trời có thể xuống đến -11 độ C. Trong điều kiện lạnh như vậy, pin Lithium-ion của drone có thể hoạt động không ổn. Nhóm drone của Intel phải thử nghiệm bay ở Phần Lan, để đảm bảo rằng drone vẫn có thể hoạt động tốt và đủ thời lượng trong điều kiện lạnh như vậy.

Quan trọng hơn, họ phải tinh chỉnh lại hệ thống pin để giảm thiểu khả năng hỏng hóc trong khi biểu diễn. Ngoài ra cũng phải có những trạm theo dõi thời tiết và điều khiển không lưu ở hiện trường.

Tương lai Intel còn muốn nâng cấp phi đội máy bay drone hơn nữa, nhưng chừng đó chuẩn bị là đủ để hãng này có một màn trình diễn ấn tượng và “chưa từng thấy” vào sự kiện quốc tế Olympic năm nay.

Thành Đô tổng hợp