Hệ thống tái tạo năng lượng của Tenkiv Nexus có thể dùng nhiệt năng mặt trời để tạo ra năng lượng với “giá chỉ bằng 1/13 chi phí tấm năng lượng mặt trời và 1/5 giá nhiên liệu hoá thạch.”

(Ảnh: Tenkiv, Inc.)
(Ảnh: Tenkiv, Inc.)

Tenkiv, một công ty startup ở Sacaramento, California, mới đây đã sáng tạo ra một hệ thống tái tạo năng lượng độc đáo. Hệ thống này bước đầu có thể đưa vào ứng dụng trong việc lọc nước ở các khu vực như châu Á và châu Phi, dự kiến mức công suất lên đến 2.000 lít/ngày.

Mục tiêu dài hơi của Tenkiv là hướng đến “tiếp cận với nước và năng lượng bền vững” thông qua hệ thống mô-đun của nó. Hãng này sẽ không chỉ dừng ở việc sản xuất năng lượng từ nhiệt năng mặt trời để phục vụ cho hệ thống lọc nước mức giá thấp, mà còn có thể lưu trữ, phân phối và chuyển hóa năng lượng mặt trời để sử dụng cho những ứng dụng khác, đặc biệt ở những khu vực mà cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn hoặc thậm chí không có.

Thay vì tập trung vào kỹ thuật quang điện chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện năng, vốn được dùng trong phần lớn các hệ thống năng lương mặt trời hiện nay, Tenkiv đã lựa chọn cách xây dựng hệ thống riêng, trong đó sử dụng nhiệt năng mặt trời làm nguồn năng lượng.

Một trong những nguyên nhân khiến Tenkiv chọn sử dụng nhiệt năng mặt trời thay vì công nghệ quang điện là vì nó không đòi hỏi phải chuyển hoá nhiệt của mặt trời sang các dạng năng lượng khác, như là điện năng, vốn có thể gây ra sự tổn hao năng lượng trong quá trình chuyển hoá.

Theo Tenkiv, công nghệ của này có thể cấp năng lượng cho các ứng dụng khác với “giá chỉ bằng 1/13 giá của tấm năng lượng mặt trời đang sử dụng hiện nay và 1/5 giá của nhiên liệu hoá thạch”, lợi thế này sẽ tạo đà cho hãng mở rộng hệ thống lọc nước đáp ứng nhu cầu của khoảng 1 tỷ người không được cung cấp nước sạch thường xuyên.

Toàn bộ hệ thống cũng có rất ít bộ phận chuyển động (bản thân tấm nhiệt cũng cố định), điều này có nghĩa là nó sẽ có tuổi thọ cao và chi phí bảo trì thấp. Thêm nữa, nhờ cho phép sử dụng nhiệt trực tiếp hoặc chuyển hoá thành điện năng, hệ thống này linh hoạt và hiệu quả hơn so với hệ thống quang điện.

Tenkiv cho hay: “Bộ thu thập năng lượng mặt trời Tenkiv có thể phân phối nhiệt năng thu thập từ mặt trời một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cho dù làm nóng nước để tắm hay đun nước uống trà, nấu mì đều như nhau, tất cả các quá trình này đều cần năng lượng. Năng lượng dùng trong hầu hết các hệ thống hiện đại được cung cấp bởi một chuỗi phức tạp và không hiệu quả, bởi họ lấy năng lượng để tạo năng lượng. Với Tenkiv Nexus, chúng tôi lấy nhiệt trực tiếp từ mặt trời mà không tiêu tốn bất kỳ nguồn năng lượng hữu hạn nào.”

Hãng này nói thêm: “Bằng cách sử dụng mạch nhiệt PII độc quyền trên các mô-đun, chúng tôi đã phá bỏ rào cản về mức giá cao cho năng lượng vốn được dùng để loại bỏ virus, vi khuẩn và ký sinh khỏi nước. Công nghệ tiên tiến của Tenkiv cung cấp một giải pháp thực tế, giá cả hợp lý để đưa nước sạch và năng lượng tái tạo đến cho cộng đồng trên thế giới, nhờ đó ngăn ngừa các mầm bệnh sinh ra từ nguồn nước.”

Công ty này hiện cũng đang tiến hành xây dựng một “toà nhà tự động hoá thông minh có thể sản xuất ra năng lượng nhiều hơn so với năng lượng nó sử dụng” lấy hệ thống Tenkiv Nexus làm cốt lõi. Điều này thực sự có ý nghĩa rất to lớn đối với việc phát triển các toà nhà thương mại và dân cư trong tương lai.

Video giới thiệu sơ bộ về hệ thống tái tạo năng lượng của Tenkiv Nexus:

Theo Treehugger
Thế Kiệt

Xem thêm: