Dường như những chú cá này bị đóng băng khi đang nhảy lên khỏi mặt nước, nhưng sự thật thì không phải như vậy.

(ảnh: Kelly Preheim)
(ảnh: Kelly Preheim)

Theo bài báo ngày 18/1 trên tờ Huffington Post, nhiếp ảnh gia kiêm giáo viên mầm non Kelly Preheim đã chụp được bức ảnh hiếm có: cá trong hồ bị nước đóng băng tại công viên bảo tồn Lake Andes ở bang Nam Dakota (Mỹ). Những con cá như thể bị đông cứng trong không trung khi đang nhảy khỏi mặt nước.

Cô Kelly cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này là sự thiếu oxy trong hồ. “Khi mặt hồ đóng thành một lớp băng dày, đặc biệt còn bị phủ tuyết, ánh mặt trời rất khó chiếu được xuống dưới nước, vì thế thực vật và tảo trong nước sẽ rất khó quang hợp, hàm lượng oxy trong nước bị giảm. Đồng thời tảo, thực vật chết và phân hủy cũng sẽ tiêu tốn thêm oxy, từ đó khiến mức oxy càng thấp hơn nữa, như vậy nguyên nhân chủ yếu làm các loài cá chết là do thiếu oxy.”

(ảnh: Kelly Preheim)
(ảnh: Kelly Preheim)

Về việc làm thế nào mà cá lại bị đông lạnh trong “không khí”, cô Kelly không hoàn toàn tin chắc, nhưng cô cũng đưa ra suy đoán rằng xác cá chết trôi trên mặt nước, cùng với việc nhiệt độ hạ thấp, lớp băng trên mặt hồ không ngừng bị gió thổi đến bên cạnh bờ, tích tụ lại thành từng tầng và hình thành bức tường băng như vậy. Cô cho biết cũng có khả năng là gió lớn đã thổi chúng lên cao.

Xui rủi cho những con cá, nhưng lại là may mắn cho các loài ăn thịt. Những con cá bị đông đá trở thành bữa tiệc thu hút rất nhiều chim kéo đến tìm thức ăn, bao gồm đại bàng, mòng biển, quạ… Cô Kelly còn đăng tải một tấm ảnh ấn tượng khác: con đại bàng đứng giữa một hồ toàn cá đóng băng.

(ảnh: Kelly Preheim)
(ảnh: Kelly Preheim)

Thanh Trúc

Xem thêm: