Hôm 11/10 vừa qua, các tập đoàn lớn trên thế giới như Visa, Mastercard, eBay, Stripe và Mercado Pago đã đồng loạt rút khỏi Hiệp hội Libra (Libra Association), giáng một đòn mạnh vào kế hoạch đầy tham vọng của Facebook trong việc phát hành đồng tiền điện tử có quy mô toàn cầu.

Hiệp hội Libra của Facebook
(Ảnh: Shutterstock)

Những người ra đi nói gì?

Phía đại diện của Visa cho biết trên tờ The Verge (Mỹ): “Visa đã quyết định không tham gia vào Hiệp hội Libra ở thời điểm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và quyết định cuối cùng sẽ được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm khả năng của Libra trong việc đáp ứng đầy đủ các quy định pháp lý cần thiết.”

Trước đó, vào ngày 4/10, Paypal, tập đoàn chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (trước đây là công ty con của eBay), cũng tuyên bố rời khỏi liên minh tiền ảo của Facebook.

Sau quyết định tháo chạy hàng loạt này, không còn công ty thanh toán lớn nào của Mỹ tham gia Hiệp hội Libra. Đây là một vấn đề tương đối nghiêm trọng bởi điều này đồng nghĩa với việc Hiệp hội không thể dựa vào một công ty thanh toán toàn cầu nào để có thể thu hút người tiêu dùng đến với Libra và khiến mức độ tin cậy của đồng tiền ảo này giảm mạnh dù mới chỉ ở trong giai đoạn “thai nghén”.

Những thành viên còn lại trong Hiệp hội chủ yếu là các công ty đầu tư mạo hiểm, viễn thông, công nghệ chuỗi khối (blockchain) và các nhóm phi lợi nhuận. Trong số này có ứng dụng gọi xe Lyft và nhà mạng Vodafone.

Cuộc họp chính thức đầu tiên của Hội đồng Libra dự kiến sẽ được diễn ra ​​vào ngày 14/10 tại Geneva (Thụy Sĩ). Cuộc họp này có thể dẫn đến việc trói buộc tất cả các thành viên của Hiệp hội vào dự án với những cam kết cụ thể hơn và đây được xem là nguyên nhân dẫn đến quyết định rút khỏi Libra của nhiều công ty. Tuy nhiên, những thành viên tháo chạy khỏi dự án trong giai đoạn này đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích đến từ phía Hiệp hội.

Trong một tuyên bố, eBay cho biết “Chúng tôi rất tôn trọng tầm nhìn của Hiệp hội Libra. Tuy nhiên, eBay đã quyết định không tiếp tục tham gia với tư cách là thành viên sáng lập. Tại thời điểm này, chúng tôi đang tập trung vào việc triển khai các trải nghiệm thanh toán của eBay cho khách hàng.”

>> Những điều cần biết về đồng tiền ảo Libra của Facebook

Stripe cũng đưa ra một lời giải thích tương tự cho quyết định rời cuộc chơi của mình. “Stripe ủng hộ việc thực hiện các dự án với mục đích giúp thương mại trực tuyến đến gần hơn với mọi người trên toàn thế giới. Libra có tiềm năng này. Chúng tôi sẽ theo sát bước tiến của Libra và vẫn có thể hợp tác với Hiệp hội ở giai đoạn sau của dự án,” phía Stripe cho biết. Hiện Mastercard vẫn chưa đưa ra lời giải thích về quyết định rời khỏi Libra của mình.

Theo đó, các công ty đã bày tỏ sự tôn trọng đối với tầm nhìn chiến lược của Facebook và ủng hộ những quyết định của mạng xã hội lớn nhất thế giới này, nhưng đồng thời cũng cho biết Libra không phải mối quan tâm hàng đầu của họ trong thời điểm hiện tại.

Áp lực cho người ở lại

Những thành viên còn lại của Libra đang phải đối mặt với áp lực ngày một gia tăng từ các chính phủ và cơ quan quản lý bởi Libra được xem là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính hiện tại.

Hôm 8/10, hai thượng nghị sĩ Dân chủ là Brian Schatz và Sherrod Brown, đã viết thư gửi Visa, Mastercard và Stripe, qua đó yêu cầu các tập đoàn này cảnh giác trước nguy cơ phải gánh chịu những hậu quả pháp lý nghiêm trọng nếu còn dính líu tới Libra.

Nếu thực hiện điều này (tham gia vào dự án Libra), các công ty có thể phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ phía những nhà quản lý đối với tất cả các hoạt động thanh toán, chứ không chỉ riêng những giao dịch có liên quan đến Libra,” trích nội dung bức thư.

>> Nhà đồng sáng lập Facebook: Tiền ảo Libra sẽ chuyển quyền lực nhầm người

Trên twitter cá nhân, người đứng đầu dự án Libra, David Marcus (cựu chủ tịch của PayPal), thừa nhận đây không phải là tin tốt trong thời điểm này. Dẫu vậy, ông cho biết không nên vội vàng đưa ra kết luận về số phận của Libra chỉ vì các thông tin gần đây, thay vào đó, hãy chờ đợi những cập nhật mới nhất về đồng tiền ảo của Facebook. Ngoài ra, Marcus cũng cho hay rằng việc hai cổng thanh toán lớn nhất là Visa và Mastercard rút khỏi dự án chỉ đơn giản là vì họ đang chờ đợi những “quy định rõ ràng” về mặt pháp lý đối với Libra.

Theo The Verge, Reuters
Phan Anh tổng hợp