Có giá trị lên tới 64 triệu USD, “Thần chết” MQ-9 Reaper của không quân Mỹ được xem là máy bay không người lái đa năng nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay. Nó đã đóng vai trò chính trong cuộc tấn công tiêu diệt tướng Iran mới đây.

Hôm 3/1/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Không lực Hoa Kỳ sử dụng máy bay không người lái MQ-9 Reaper không kích tiêu diệt Qasem Soleimani, Thiếu tướng trong Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tư lệnh Lực lượng Quds từ năm 1998.

Máy bay không người lái đa năng MQ-9 Reaper. (Ảnh: U.S Air Force)

Bộ Quốc phòng Mỹ phát đi tuyên bố cho hay: “Vụ tấn công này là nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran.” Ngoại giới đánh giá cái chết của Tư lệnh Lực lượng Quds khét tiếng của Vệ binh Cách mạng Iran Qassem Soleimani là sự kiện chắc chắn còn rúng động hơn cả cái chết của Osama bin Laden hay của chỉ huy IS – Abu Bakr al-Baghdadi.

Phi vụ nhanh gọn của máy bay MQ-9 Reaper

Tướng Qassem Soleimani đã bị theo dõi hành tung từ khi lên máy bay thương mại từ Beirut về Baghdad. Và khi ông ta xuống sân bay Baghdad ngày 3/1 thì các máy bay không người lái trên cao đã theo sát đoàn xe của ông ta.

Máy bay MQ-9 Reaper rất đa năng, tùy theo loại nhiệm vụ mà nó sẽ mang theo thiết bị ,vũ khí phù hợp. Thường thì loại vũ khí thường dùng trong các nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trùm khủng bố cao cấp là tên lửa không-đối-đất Hellfire được dẫn đường bằng laser.

Video lắp tên lửa vào máy bay:

Được “trang bị tận răng”, MQ-9 Reaper vẫn có thể bay liên tục trong 14 tiếng và đạt tốc độ tối đa là 482km/h. Nó có khả năng tấn công bộ binh, xe tăng, máy bay và tàu. Với sải cánh dài tới 20m, MQ-9 Reaper có khả năng cơ động tuyệt vời và động cơ General Atomics của nó thì gần như im lặng.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper là một sát thủ im lặng, nhưng đầy uy lực.

MQ-9 Reaper được trang bị hệ thống nhắm mục tiêu đa phổ, qua đó giúp theo dõi các mục tiêu từ tầm xa. Nhiều khả năng là máy bay không người lái này đã xác định được vị trí mà đoàn xe quân sự hộ tống Soleiman đang di chuyển khoảng 10-15 phút trước khi tấn công. Vào thời điểm mục tiêu ở trong tầm bắn, nó hẳn đã xác định được chiếc xe nào có mặt Soleiman trên đó và vị trí chính xác nơi ông ta đang ngồi, thậm chí cả loại quần áo mà ông ta mặc.

>> Nhiều máy bay quân sự tối tân của Trung Quốc… y hệt của Mỹ

Trong lúc đó, các nhân viên vận hành hệ thống ngồi quan sát từ trung tâm chỉ huy cách xa hàng trăm, hàng nghìn dặm; theo dõi tình hình khi MQ-9 Reaper âm thầm bám theo mục tiêu.

Sau khi hệ thống thông báo mục tiêu đã chốt xong, các tên lửa được đẩy lên bệ phóng và chờ xác nhận cuối cùng để tiêu diệt Soleiman. Phải mất 1,2 giây để lệnh khai hỏa truyền từ người vận hành truyền lệnh tới MQ-9 Reaper thông qua tín hiệu vệ tinh.

Soleimani đã lọt vào tầm ngắm của “Thần chết” MQ-9 Reaper từ khi ông đặt chân xuống Iraq. (Ảnh: U.S Air Force)

Sau khi được cho phép, các nhân viên vận hành MQ-9 Reaper đã bắt đầu quy trình bắn và khai hỏa 4 quả tên lửa Hellfire. Kết quả, 2 quả đầu tiên đã làm nổ tung chiếc xe hộ tống dẫn đầu và 2 quả còn lại nhắm thẳng vào chiếc xe mà Soleimani đang ngồi. Thật ra 1 quả cho một chiếc xe là đủ, nhưng quân đội Mỹ thường sử dụng gấp đôi để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn khả năng thất bại.

Máy bay MQ-9 Reaper phóng tên lửa Hellfire trong một thử nghiệm. (Ảnh: U.S Air Force)

Đứng trước khả năng của máy bay MQ-9 Reaper, đoàn xe như “cá nằm trên thớt”. Nhiều khả năng là những người lính Iran không hề biết được sự hiện diện của máy bay không người lái. Có chăng chỉ là họ đã nghe thấy tiếng nổ lách tách của tên lửa đẩy chỉ vài mili giây ngay trước khi va chạm.

Việc xác nhận kết quả cuộc tấn công sẽ được hiển thị ngay lập tức trên màn hình hệ thống. Bất chấp vụ nổ và các mảnh vỡ bay tứ tung, các cảm biến của MQ-9 Reaper sẽ xác nhận ngay mục tiêu đã bị loại bỏ hay chưa.

Máy bay sát thủ này sau đó đã quay trở lại căn cứ để chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo.

Theo The Next Web, Bloomberg,
Phan Anh tổng hợp