Một nhà vật lý thiên văn đã nghiên cứu về dấu hiệu tiềm năng sự sống ngoài Trái đất. Ông tính toán rằng có khoảng 4 hành tinh trong Dải Ngân Hà muốn xâm chiếm Trái đất.

Alberto Caballero, nhà nghiên cứu thiên văn nghiệp dư, người đã phát hiện ra thông điệp nổi tiếng “Wow” đến từ một ngôi sao trong chòm sao Nhân mã, dựa trên phép ngoại suy xác suất đã tính ra có khoảng 4,42 hành tinh trong Dải Ngân Hà có thái độ thù địch và muốn xâm lược Trái Đất.

Để đạt được ước tính của mình, Caballero đã thống kê các quốc gia đã từng can thiệp quân sự hoặc tấn công xâm lược các quốc gia khác từ năm 1915 đến 2022.

Từ đó, Caballero thêm xác suất của mỗi quốc gia về việc khởi động một cuộc xâm lược, sau đó chia tổng cho tổng số quốc gia trên Trái đất, kết thúc với cái mà ông mô tả là “xác suất hiện tại của con người trong việc xâm lược một nền văn minh ngoài Trái đất”.

Theo mô hình này, tỷ lệ hiện tại của con người xâm lược hành tinh có người sinh sống khác là 0,028%. Tuy nhiên, Caballero đã viết, xác suất đó đề cập đến tình trạng hiện tại của nền văn minh nhân loại – và con người hiện không có khả năng du hành giữa các vì sao. Nếu tốc độ tiến bộ công nghệ hiện tại được duy trì, thì việc du hành giữa các vì sao sẽ không thể thực hiện được trong 259 năm nữa, Caballero tính toán bằng cách sử dụng thang đo Kardashev – hệ thống phân loại mức độ tiên tiến của một nền văn minh dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của nó.

Giả sử tần suất các cuộc xâm lược của con người tiếp tục giảm trong thời gian đó cùng tỷ lệ với các cuộc xâm lược đã giảm trong 50 năm qua (trung bình là âm 1,15% mỗi năm, theo báo cáo của Caballero), thì loài người có xác suất 0,0014% để xâm lược hành tinh khác khi chúng ta có khả năng trở thành một nền văn minh giữa các vì sao.

UFO hình nón
(Ảnh minh họa: Ursatii/sShutterstock)

Điều đó nghe có vẻ giống như một xác suất rất nhỏ, cho đến khi bạn bắt đầu nhân nó với hàng triệu hành tinh có thể sinh sống được trong Dải Ngân hà. Để có được tính toán cuối cùng, Caballero tham khảo một báo cáo năm 2012 được xuất bản trên tạp chí Toán học SETI, trong đó các nhà nghiên cứu dự đoán rằng có tới 15.785 nền văn minh ngoài hành tinh về mặt lý thuyết có thể chia sẻ thiên hà với con người.

Caballero kết luận rằng ít hơn một trong số các nền văn minh Loại 1 – chính xác là 0,22 nền văn minh- sẽ thù địch với con người. Tuy nhiên, số lượng những người hàng xóm độc ác tăng lên 4,42 khi tính đến các nền văn minh, giống như con người hiện đại, chưa có khả năng du hành giữa các vì sao, Caballero nói với Vice News.

“Tôi không đề cập đến 4,42 nền văn minh trong bài báo của mình bởi vì 1) chúng ta không biết liệu tất cả các nền văn minh trong thiên hà có giống chúng ta hay không … và 2) một nền văn minh như chúng ta có thể sẽ không gây ra mối đe dọa cho một nền văn minh khác vì chúng ta không có công nghệ để du hành tới hành tinh đó”, Caballero nói với Vice.

Bốn thế lực thù địch ngoài hành tinh dường như không phải là điều cần lo lắng nhiều. Hơn nữa, xác suất con người có thể tiếp xúc với một trong những nền văn minh độc ác này – và sau đó bị chúng xâm chiếm – là rất nhỏ, Caballero nói thêm.

“Xác suất xâm lược ngoài Trái đất của một nền văn minh có hành tinh mà chúng ta gửi thông điệp đến là … thấp hơn 2 lần so với xác suất của một vụ va chạm với một tiểu hành tinh, giống như tiểu hành tinh đã hủy diệt khủng long trên trái đất 65 triệu năm trước” ông viết trong báo cáo của mình.

Mặc dù nghiên cứu của Caballero đưa ra một thí nghiệm tưởng tượng thú vị, nhưng tác giả thừa nhận mô hình của ông có những hạn chế. Xác suất xâm lược dựa trên một phần rất hẹp của lịch sử loài người, và nó đưa ra nhiều giả thiết về sự phát triển trong tương lai của loài người chúng ta. Mô hình cũng giả định rằng trí thông minh của người ngoài hành tinh sẽ có cấu tạo não bộ, giá trị đạo đức và sự đồng cảm tương tự như của con người, điều này có thể đơn giản là không đúng như vậy, Caballero nói với Vice.

Tôi đã xây dựng báo cáo chỉ dựa trên cuộc sống như chúng ta biết,” ông nói. “Chúng ta không biết về suy nghĩ của người ngoài Trái đất.”

Và nhìn qua mọi thứ, sẽ phải mất ít nhất vài trăm năm nữa cho đến khi chúng ta làm được điều đó.

Theo Space.com.

Thiện Tâm lược dịch

Xem thêm:

>> Quân đội Mỹ từng bị UFO tấn công bằng ánh sáng trong Chiến tranh Triều Tiên