Kiến trúc kim tự tháp bí ẩn đã xuất hiện trong nhiều nền văn minh trên thế giới, bao gồm cả nền văn minh Maya. Tại Mexico có một kim tự tháp do người Maya xây dựng, điều hết sức kỳ diệu đó là kim tự tháp này sẽ vọng lại âm thanh nghe như tiếng chim hót khi có người vỗ tay.

Kim tự tháp Maya
Kim tự tháp El Castillo ở Chichen Itza, Mexico. (Ảnh: Shutterstock)

Chichen Itza là một trong bảy Kỳ quan thế giới mới, tọa lạc tại di chỉ của nền văn minh Maya tại bang Yucatan của Mexico. Hiện nơi đây đã trở thành một địa điểm tham quan du lịch chính của Mexico.

Trong quần thể kiến trúc được xây dựng ở Chichen Itza, kim tự tháp El Castillo hay còn được gọi là Đền Kukulcan nằm ở vị trí trung tâm và đồng thời cũng là một trong những kiến trúc có vẻ ngoài thu hút nhất.

Tuy nhiên, đặc điểm thu hút nhất của kim tự tháp El Castillo có thể không phải là hình dáng bên ngoài, mà là đặc tính âm học của nó. Chỉ cần có người vỗ tay ở gần chân của kim tự tháp thì sẽ lập tức có âm thanh nghe như tiếng chim hót vọng lại. Nếu vỗ tay nhiều lần hoặc có nhiều người cùng vỗ tay thì sẽ có âm thanh vọng lại giống như tiếng chim hót hợp xướng chạy dọc theo từng bậc thang đá của kim tự tháp này.

Sau khi “tiếng chim hót” ở kim tự tháp El Castillo được kỹ sư âm học người Mỹ, ông David Lubman ghi lại vào năm 1998, đề tài này đã thu hút nhiều chuyên gia âm học bàn luận sôi nổi, thậm chí có người còn bắt đầu thực hiện nghiên cứu, trong đó bao gồm chuyên gia âm học Nico Declercq đến từ trường Đại học Ghent của Bỉ.

Sau khi nghiên cứu, ông Declercq và các cộng sự đã đưa ra kết luận rằng người xây dựng kim tự tháp El Castillo chắc hẳn biết rằng tiếng vọng này được tạo ra bởi khoang rỗng trên đỉnh kim tự tháp.

Tiếng chim hót vọng lại từ kim tự tháp El Castillo hiển nhiên không phải là một điều tình cờ. Các chuyên gia âm học và chuyên gia về các loài chim đều đồng tình rằng tiếng vọng từ kim tự tháp El Castillo tương tự như tiếng hót của chim Quetzal, một loài chim sống chủ yếu trong các khu rừng mưa ở vùng núi thuộc Trung Mỹ, được người Maya xem là “Thần bầu trời”.

Ông Declercq cũng chú ý đến việc khi mọi người leo lên các bậc thang của kim tự tháp El Castillo, tiếng vọng sẽ giống như tiếng nước mưa chảy vào thùng nước. Thần Mưa đóng vai trò rất quan trọng trong văn hóa của người Maya, vì vậy có thể điều này cũng không phải là ngẫu nhiên.

Ngoài ra, cuộc nghiên cứu của ông Declercq cũng phát hiện thấy độ cao và khoảng cách các bậc thang của kim tự tháp này tạo thành một lớp hệ thống lọc âm thanh, có thể làm nổi bật âm thanh của một tần số cụ thể và triệt tiêu âm thanh của các tần số khác. Bên cạnh đó, những tiếng vọng này cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như sự trộn lẫn tần số của âm thanh gốc.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: