Một ngày đẹp trời, khi đang dã ngoại qua khu rừng thì bạn bất cẩn đánh mất bao diêm. Bạn cần nhóm lửa, nhưng tất cả những gì bạn có là nước từ con suối gần đó và một chiếc túi ni lông đựng bánh kẹp. Để sinh tồn, nhất định bạn phải tìm ra cách đánh lửa từ 2 thứ này.

Bạn sẽ làm được, theo hướng dẫn từ video dưới đây.

Anh Grant Thompson, chủ của kênh “King of Random” trên Youtube, đã nghĩ ra cách nhóm lửa độc đáo: sử dụng túi ni lông đựng bánh kẹp, đổ nước đầy đến một nửa, buộc miệng và xoắn lại để túi phình ra. Điều này biến túi nước thành giống hình cầu nhất có thể. Với mọi thứ được chuẩn bị chính xác, thì túi nước sẽ tạo thành kính cầu lồi, hoặc thành kính lúp tự chế.

Tất cả những ai đã từng dùng kính lúp vào ngày hè đều biết rằng, nếu tìm điểm tròn nhất trên túi ni lông và để ánh sáng mặt trời chiếu qua đó, thì ánh sáng đi qua sẽ bị chuyển hướng và hội tụ tại một điểm bên dưới, tạo ra đủ sức nóng để đốt cháy các vật liệu dễ bắt lửa, như một chút mùn gỗ khô.

Nhưng không chỉ có vậy, anh Thompson còn chia sẻ một vài mẹo khác để tạo ra lửa và giữ lửa (như xoay tròn như chong chóng chẳng hạn). Với các bạn tự làm thí nghiệm nhóm lửa này ở nhà, hãy chú ý đến vấn đề an toàn nhé!

Minh Anh

Xem thêm: