Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hull đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng hạt vi nhựa lần đầu tiên được tìm thấy trong mô tĩnh mạch của con người, theo hãng tin RT.

mô tĩnh mạch
(Ảnh minh họa: chayanuphol/Shutterstock)

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy 5 loại vi nhựa khác nhau trong các mẫu lấy từ tĩnh mạch hiển ở chân của bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành.

Trong thông cáo báo chí đi kèm với bài báo đăng trên tạp chí PLoS One, Giáo sư Jeanette Rotchell cho hay: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi tìm thấy hạt vi nhựa. Chúng tôi đã biết các hạt vi nhựa có trong máu, nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có thể xuyên qua các mạch máu vào mô tĩnh mạch hay không. Nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể làm được điều đó”.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nồng độ trung bình 15 hạt vi nhựa trong mỗi gam mô tĩnh mạch, tương đương hoặc cao hơn mức tìm thấy trong mô phổi và ruột kết. Tuy nhiên, hình dạng và loại nhựa được tìm thấy trong mô tĩnh mạch khác biệt rõ rệt so với mô ở các cơ quan khác.

Các loại nhựa phổ biến nhất được tìm thấy trong các mẫu nghiên cứu bao gồm nhựa alkyd – được tìm thấy trong sơn và vecni tổng hợp, polyvinyl axetat – chất kết dính được sử dụng trong đóng gói và vận chuyển thực phẩm, nylon và EVOH-EVA – dùng để đóng gói thực phẩm.

Theo bà Rotchell, các nhà khoa học vẫn chưa biết tác động của điều này đối với sức khỏe con người. Nhưng bà thừa nhận hạt vi nhựa đã được chứng minh có thể gây ra “phản ứng viêm và căng thẳng” trong môi trường phòng thí nghiệm.

Đồng tác giả, Giáo sư Mahmoud Loubani, cho biết thêm rằng sự hiện diện của vi hạt nhựa có thể góp phần khiến các ca phẫu thuật bắc cầu động mạch vành gặp thất bại do các chất gây ô nhiễm có thể đóng vai trò làm tổn thương bên trong tĩnh mạch, dẫn đến tắc nghẽn. Ông cho rằng trong những trường hợp này, loại bỏ các hạt vi nhựa là một khả năng.

Phan Anh