Hôm 27/04 vừa qua, Lầu Năm Góc đã chính thức công bố 3 đoạn video có tên là “FLIR1”, “GIMBAL” và GOFAST”, trong đó chứa nội dung liên quan đến vật thể bay không xác định (UFO). Theo tờ CBS News (Mỹ), đây là thứ mà các phi công thuộc Hải quân Mỹ đã từng chạm trán nhiều lần trước đó và được họ gọi là “hiện tượng không xác định trên không.”

Cụ thể, có 1 video được quay vào năm 2004 và 2 video còn lại được quay vào tháng 2015, theo bà Sue Gough, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trong video, vật thể được cho là UFO (được ghi lại bằng camera hồng ngoại) di chuyển rất nhanh, phát ra ánh sáng mạnh, bay theo quỹ đạo rất khó giải thích. “Khi tôi áp sát, nó tăng tốc nhanh về hướng nam và biến mất chỉ trong chưa đầy 2 giây. Chuyện này diễn ra cực kỳ đột ngột, như quả bóng bàn dội vào bức tường và nảy theo hướng khác vậy,” cựu phi công hải quân David Fravor cho hay.

Năm 2019, phát ngôn viên hải quân Joseph Gradisher cho biết 2 trong số các đoạn phim trên được quay trong lúc bay tập và sự xuất hiện của các UFO gây nguy cơ an toàn và an ninh cho phi công.

Các đoạn video sau đó đã bị rò rỉ vào năm 2007 và 2017, trong đó có 2 video được tờ New York Times công bố năm 2017 và 1 video được phát hành bởi một tổ chức tư nhân có tên là “To the Stars Academy of Arts and Science” vào năm 2007.

Hải quân Mỹ cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng các vật thể do các phi công quay được là “vật thể bay không xác định” vào năm 2019. Bà Gough cho biết: “Sau khi xem xét kỹ lưỡng, Bộ Quốc phòng nhận thấy rằng việc công bố các đoạn video này sẽ không để lộ ra bất cứ khả năng hay hệ thống nhạy cảm nào, cũng như không ảnh hưởng tới bất cứ cuộc điều tra nào sau đó về sự xâm nhập không phận quân sự của UFO.”

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Harry Reid cho hay: “Tôi rất vui vì Lầu Năm Góc cuối cùng đã công bố các đoạn video, nhưng đây chỉ là bề nổi của những nghiên cứu và tài liệu có sẵn. Nước Mỹ cần có cái nhìn nghiêm túc, khoa học về điều này và đánh giá bất kỳ tác động tiềm năng nào đến an ninh quốc gia.”

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho hay mục đích của việc công bố 3 đoạn video trên là nhằm xóa bỏ những đồn đoán của dư luận về độ xác thực của các đoạn phim được lan truyền trước đó. Tuy nhiên, họ không cho biết có tiến hành điều tra thêm về các hiện tượng kỳ lạ này hay không.

Theo CBS News,
Phan Anh tổng hợp

Leave a Reply