Một sinh viên Đại học Úc nhìn thấy bản đồ nhiệt toàn cầu về ứng dụng Strava Running and Cycling GPS, qua đó đã liên tưởng đến tình hình an ninh đối với người dùng và đưa ra cảnh báo. Strava là ứng dụng để theo dõi hoạt động thể lực của người dùng.

(ảnh: Strava)

Bản đồ nhiệt (heatmap) được công ty phát triển ứng dụng chia sẻ trực tuyến vào tháng 11/2017, sử dụng hơn 3000 tỷ điểm dữ liệu GPS, có thể hiển thị hoạt động của người sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc mang theo thiết bị có ứng dụng này. Nói ngắn gọn, các tuyến đường, công viên hoặc bất kỳ nơi nào có người dùng chạy bộ thì sẽ đều hiển thị thành vệt sáng trên bản đồ nhiệt.

Trong mắt của nhiều người, bản đồ nhiệt mà công ty này chia sẻ chỉ thể hiện các mô hình hoạt động thể chất của con người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sinh viên chuyên nghiên cứu về an ninh quốc tế Nathan Ruser (20 tuổi) thuộc Đại học Quốc gia Úc, là người đầu tiên chú ý đến việc ứng dụng này có thể gây đe dọa an ninh nghiêm trọng.

Bản đồ nhiệt toàn cầu của Strava.

Ở những nơi dân cư tập trung đông đúc như các thành phố lớn, bản đồ nhiệt hiển thị rất sáng, phong phú, và ở những vùng nông thôn, miền núi thì ngược lại. Nhưng ở một vùng núi hoang vu của Afghanistan, người ta lại có thể thấy bản đồ nhiệt rất sáng của một khu vực giống như… căn cứ quân sự bí mật của Mỹ. Hóa ra các binh lính ở đây đã dùng ứng dụng Strava để theo dõi việc chạy bộ hằng ngày.

Có thể thông qua bản đồ nhiệt này để tìm hiểu tình hình dữ liệu căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan, qua đó mọi người có thể biết rõ bố cục của căn cứ, các tuyến đi bộ và chạy bộ của nhân viên bên trong căn cứ. Phát hiện này cho thấy có những rủi ro an ninh ở bất kỳ khu vực nhạy cảm nào trên thế giới.

Một căn cứ quân sự ở tỉnh Helmand, Afghanistan

Theo The Guardian (Anh), thông qua bản đồ phân bố nhiệt này, thậm chí có thể thu thập được cả thông tin cá nhân, ví dụ, tại bảng thông báo có chiều dài khoảng 600 mét trong căn cứ không quân ở Afghanistan, có thể trông thấy họ tên của hơn 50 nhân viên phục vụ trong căn cứ.

Sau tiết lộ thông tin này, nhiều người đã tìm kiếm bản đồ nhiệt toàn cầu Strava ở những nơi khác nhau, tìm được một số dữ liệu thú vị.

ABC News (Mỹ) đã chỉnh sửa một số hình ảnh thú vị nhất, một trong số đó là hình ở bán đảo Triều Tiên. Từ hình ảnh bản đồ, người ta thấy khu vực có các quầng sáng chằng chịt đan xen là Hàn Quốc, còn khu vực còn lại chìm trong màu đen chính là Bắc Triều Tiên. Điều này gợi nhớ lại hình ảnh vệ tinh bán đảo Triều Tiên của NASA đưa ra vào tháng 1/2014.

Bán đảo Triều Tiên (ảnh: Strava)

>> Triều Tiên: Một quốc gia ngoài sức tưởng tượng!

Thậm chí thú vị hơn là một phần nhỏ hoạt động tại Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Triều Tiên. Dựa trên tình hình sử dụng sản phẩm công nghệ của Bắc Triều Tiên mà chúng ta được biết, qua bản đồ nhiệt có thể giúp chúng ta phát hiện một khu vực nào đó có thể là vùng có khách du lịch, các nhà ngoại giao, nhân viên cứu trợ nước ngoài hoặc người nước ngoài khác, vì thường dân Bắc Triều Tiên không thể mua được thẻ SIM dùng sóng 3G.

Pyongyang, Bắc Triều Tiên (ảnh: Strava)

Ở một khu vực hơi xa khác là các các công ty công nghệ của Bắc Triều Tiên cũng phát hiện một số tuyến đường GPS rất lạ, trong đó có tuyến đường GPS vượt qua biên giới trước khi trở về lại Bắc Triều Tiên, còn một tuyến khác đột ngột dừng lại cách khu vực lò phản ứng hạt nhân vài trăm mét. Mặc dù những điều này xem có vẻ đáng sợ, nhưng có thể là do tín hiệu GPS không chính xác…

Dò tìm trên vùng núi Everest, chúng ta có thể nhìn thấy một đường sáng nhỏ theo con đường lên ngọn núi, vì có nhiều du khách đang lang thang ở đó, nhưng trên thực tế rất ít du khách leo lên núi, vì vậy dấu vết liên quan đến hoạt động này trên hầu hết khu vực đều không có, ngoại trừ một số hoạt động mờ nhạt trên đỉnh núi.

Khu vực đỉnh Everest (ảnh: Strava)

Chúng ta hãy thử xem tình hình thảm họa hạt nhân ở Chernobyl của Ukraine vào năm 1986: Đáng ngạc nhiên là mặc dù tình hình bức xạ ở đó rất nguy hiểm, nhưng vẫn có một số hoạt động trong khu vực. Chính phủ Ukraine chỉ cho phép du khách đến thăm các khu vực nhất định trong một khoảng thời gian giới hạn, nhưng thực tế cũng có một số người tìm kiếm những nơi có bức xạ, sau đó họ có thể khoe khoang kỳ công táo bạo này trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Khu vực Chernobyl (ảnh: Strava)

Nếu chúng ta nhìn vào bản đồ nhiệt của Uluru (thuộc Bắc Úc), có thể thấy rõ vùng đỉnh nham thạch và những con đường mòn nhỏ ở xung quanh. Vì ban lãnh đạo Công viên Quốc gia Uluru-Kata Tjuta của Uluru đã quyết định cấm leo núi từ năm 2019, vì thế  dữ liệu này đặc biệt đáng chú ý.

Uluru, Úc (ảnh: Strava)

Phía công ty Strava cho biết, bản đồ nhiệt này không bao gồm các hoạt động được đánh dấu là riêng tư và khu vực riêng tư do người dùng xác định. “Chúng tôi cam kết giúp đỡ mọi người hiểu rõ hơn về các thiết lập của chúng tôi, cho phép mọi người có thể kiểm soát những gì bản thân muốn chia sẻ. Chúng tôi cũng sẽ xem xét nghiêm túc về vấn đề an ninh khu vực, sẽ tận lực phối hợp với quan chức quân đội và chính phủ để giải quyết các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn ở các khu vực nhạy cảm.

Vụ việc một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải cẩn thận với những gì mình tiết lộ, dù vô tình hay hữu ý, trên mạng Internet và qua các ứng dụng có kết nối Internet.

Tuyết Mai

Xem thêm: